ส้วมบึ้มข้างอ.สันกำแพงตร.ยันไร้ป่วน

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พ.ต.ท.อาทิตย์ ใจมา พนักงานสอบสวน สภ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ รับแจ้งเหตุระเบิดภายในห้องน้ำสาธารณะ ตั้งอยู่ในเขตของที่ว่าการอำเภอสันกำแพง ห่างจากบ้านพักนายอำเภอไม่เกิน 50 เมตร ห่างจากโรงพักไม่เกิน100 เมตร รุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุ เป็นห้องน้ำสาธารณะ กึ่งปูน กึ่งไม้ ขนาด 3 x 4 เมตร สภาพพังเสียหายหลังคาซึ่งเป็นกระเบื้องลอนแตกพังลงมา ประตูห้องน้ำทำจากไม้อัดหลุด อ่างล้างหน้า และโถฉี่ถูกแรงระเบิดแตกแหลกละเอียด และพบคราบสิ่งปฏิกูลกระจายหลายจุด

พ.ต.ท.อาทิตย์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นเชื่อว่า เหตุระเบิดดังกล่าว น่าจะเกิดจากแรงอัดของแก๊ซพิษ ที่เกิดจากสิ่งปฏิกูลในห้องสุขาดังกล่าว หมักหมมจนมากกว่า มีผู้ไม่ประสงค์ดีมาวางระเบิด เนื่องจากห้องน้ำสาธารณะแห่งนี้ ถูกปิดตายมานาน ด้านหลังสุขาไม่มีรูระบาย และถังส้วมอาจเต็ม จึงทำให้เกิดระเบิดออกมา

ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ ไม่ได้แจ้งประสานให้ชุดเก็บกู้ระเบิด หรือ หน่วยพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบ แต่จากการสังเกตการณ์ของผู้สื่อข่าวบางรายระบุว่า ได้พบเห็นคราบเขม่า คล้ายดินปืน ติดอยู่ที่ผนังห้องสุขาแห่งนี้ รวมทั้งพบเห็นเศษวัสดุคล้ายขวดพลาสติก ถูกไฟไหม้หล่นอยู่ที่พื้น นอกจากนี้ จากการพุดคุยกับ อส. ซึ่งช่วงเกิดเหตุอาศัยอยู่ในบ้านพักนายอำเภอ ที่อยู่ห่างออกไปไม่ไกล อส. รายนี้ระบุว่า ได้ยินเสียงดังสนั่นคล้ายคนมาจุดประทัดอยู่จึงคิดว่า เป็นพวกเด็กวัยรุ่นมาจุดเล่น แต่เมื่อหันไปมองที่ต้นเสียงกลับพบว่า มีควันลอยโขมงขึ้นมาจากห้องน้ำ

สำหรับ ห้องน้ำดังกล่าวนี้ เพิ่งเปิดให้ประชาชนมาใช้ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงของการจัดงานฤดูหนาวของอำเภอสันกำแพง แรงระเบิดที่เกิดขึ้น ยังมีแรงอัดในการทำลายสูง เพราะสภาพอ่างล้างหน้านั้น มีสภาพที่แหลกละเอียด และเศษลอนกระเบื้องห้องสุขาบางส่วน ได้กระเด็นลอยไปตกไกลถึงหน้าที่ว่าการอำเภอ ซึ่งอยู่ห่างไปไกลถึง 100 เมตร อาจเป็นได้ว่า มีผู้มาจุดระเบิดที่บริเวณอ่างล้างหน้าก็เป็นได้