โอลิมปิก 2020

พล.ต.อ.เอกเผยแจงฑูตญี่ปุ่นเอกสารของเก่า

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ที่ปรึกษา สบ 10 ในฐานะหัวหน้า คณะพนักงานสอบสวน (พงส.) คดีการชันสูตร การเสียชีวิตของคนเสื้อแดง 89 ศพ ที่ดีเอสไอ ส่งกลับมาทำให้สมบูรณ์ เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ได้ชี้แจงทูตฝ่ายการเมืองของญี่ปุ่นไปแล้ว หลังทางทูตยื่นเอกสารใหม่มาให้ ว่าเอกสารดังกล่าว คือสำนวนเก่าที่ ดีเอสไอ มีอยู่แล้ว จึงไม่มีผลทางคดีแต่อย่างใด และได้ชี้แจงว่า อำนาจในการเป็น พงส. นั้น ยังอยู่ที่ดีเอสไอ ไม่ใช่ตำรวจ เพราะได้โอนเป็นคดีพิเศษไปนานแล้ว

ส่วนกรณีที่ ทางทูตญี่ปุ่น ถามว่า ทำไมเวลาจึงล่วงเลยมานานเกิน 30 วัน ตามกฎหมายนั้น ได้ชี้แจงว่า คดีช่างภาพญี่ปุ่นนี้ ทางกฎหมายถือว่า ยังไม่ได้เริ่มต้นนับหนึ่งเลย เนื่องจาก ยังหาหลักฐาน และข้อพิสูจน์ไม่ได้ว่า ใคร คือผู้ยิง จะเป็นทหาร หรือ ใครก็ไม่ทราบได้ เพราะในสำนวนของ ดีเอสไอ ระบุเพียงว่า อาจจะ หรือ เพียงสงสัยเท่านั้น

นอกจากนี้ ที่ปรึกษา สบ 10 กล่าวอีกว่า คดีดังกล่าว เปรียบเสมือนหนังชีวิต ที่ไม่รู้ว่า จบลงตรงไหน เนื่องจาก เป็นคดีทางการเมืองด้วย แต่ตนยืนยันว่า พงส. และตนเอง จะปฏิบัติตามหน้าที่อย่างดีที่สุด หากมีหลักฐานที่ยืนยันชัดเจนว่า ใครคือผู้ยิง เพราะหากมีหลักฐานแล้วไม่ปฏิบัติ พงส. ก็จะถูกฟ้องกลับในมาตรา 157 คือ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทันที ดังนั้น ไม่มีใครกล้าเสี่ยงทำคดีไม่ตรงไปตรงมาแน่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ อาชญากรรม