ผบ.ทบ.ห่วงเลิกพรก.ช่วงปีใหม่ยันดูเต็มที่

ผบ.ทบ.ห่วงเลิกพรก.ช่วงปีใหม่ยันดูเต็มที่
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า จะมีการส่งข้อมูล ของฝ่ายความมั่นคง ในการพิจารณายกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้กับนายกรัฐมนตรี ในสัปดาห์หน้า แม่ว่าส่วนตัวจะมีความเป็นห่วงช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่จะมีการจัดงานเคาท์ดาวน์ แต่เจ้าหน้าที่ก็ได้เตรียมการรักษาความปลอดภัย ให้กับประชาชนอย่างดีที่สุด ภายใต้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ที่จะนำมาใช้แทนหากมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จริง พร้อมขอความร่วมมือให้ทุกฝ่าย ร่วมมือกันในการปฏิบัติตามกฎหมายเฝ้าระวัง ไม่ให้คนไม่ดี ออกมาก่อเหตุความรุนแรง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้มีการหารือในเรื่องแผนรองรับกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศอฉ.แล้ว ซึ่งหากมีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น รัฐบาลก็พร้อมประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทุกเวลา

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. ออกมาโจมตีกองทัพ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิต 91 ศพ ว่า ตนไม่สนใจ และไม่ให้ค่าความเชื่อถือ นายจตุพร และเรื่องดังกล่าว ขอให้เป็นหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรม ดำเนินการตัดสิน ทางกองทัพจะไม่ชี้แจง

อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อเยือนสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม อย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของ รองประธาน เสนาธิการทหารกองทัพประชาชนเวียดนาม โดยการเยือนในครั้งนี้เพื่อแนะนำตัว เนื่องในโอกาสการเข้ารับตำแหน่งใหม่ และกระชับความสัมพันธ์ทางการทหาร ระหว่าง กองทัพบก ของทั้ง 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นยิงขึ้น รวมทั้งยังเป็นโอกาสอันดีที่ผู้นำทางทหาร จะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นข้อมูลและแสวงหาความร่วมมือด้านต่าง ๆ ร่วมกัน

กำหนดการเยือนครั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก จะเข้าเยี่ยมคำนับรองประธานเสนาธิการทหารกองทัพประชาชนเวียดนาม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเวียดนาม รวมทั้ง เยี่ยมชมหน่วยทหารและพิพิธภัณฑ์ทหารเวียดนามด้วย อย่างไรก็ตาม กองทัพบกไทยและกองทัพประชาชนเวียดนาม ได้มีความร่วมมือในหลายด้าน อาทิ การศึกษาการแลกเปลี่ยนบุคลากรและการช่วยเหลือด้านการบรรเทาสาธารณภัย ส่งผลให้เกิดความร่วมมือในระดับประเทศ และสร้างความมั่นคงในระดับภูมิภาค เป็นอย่างดี