โลตัสซื้อหุ้นส่วนเรโนลต์ผนึกกำลังแข่งF1

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กลุ่มผู้ถืออำนาจใหญ่ของทีม โลตัส ตัดสินใจซื้อหุ้นส่วนก้อนใหญ่จาก เรโนลต์ อีก 1 ทีมผู้สร้าง ก่อนประกาศทำสัญญาเป็นเจ้าของร่วมกัน จนถึงปี 2017 และตกลงกันว่า จะลงทำการแข่งขันภายใต้ชื่อ "โลตัส เรโนลต์ จีพี" ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

ปี 2010 โลตัส กลับมาสู่วงการรถสูตรหนึ่งเป็นครั้งแรก ในรอบ 16 ปี ภายใต้ชื่อ "โลตัส เรซซิ่ง" แต่เมื่อถึงกลางฤดูกาล ได้มีคำสั่งให้ถอดถอนชื่อ "โลตัส" ออกไป หลังจากมีการเปิดเผยว่า ใบอนุญาตในการใช้ชื่อ "โลตัส" เป็นชื่อทีมแข่งขัน ฟอร์มูล่า วัน ได้ถูกยกเลิกไปแล้ว และพร้อมกันนั้น ยังต้องเปลี่ยนแปลงเครื่องแบบ และส่วนอื่น ๆ ของทีมที่มีคำว่า "โลตัส" ทั้งหมดด้วย แม้ว่า อาจจะยังมีปัญหาเรื่องชื่อตามมา และไม่แน่ว่าจะเคลียร์กันได้ก่อนเปิดฤดูกาลใหม่ที่ บาห์เรน ในวันที่ 13 มี.ค.นี้ หรือไม่นั้น แต่ในส่วนของรายละเอียด "โลตัส เรโนลต์ จีพี" ได้ข้อสรุปว่าจะลงทำการแข่งขันภายใต้ตัวเครื่องสี "ดำ-ทอง" อันเป็นเอกลักษณ์ของ โลตัส ยุคเรืองรองช่วงปี 1972-1986 ขณะที่ เรโนลต์ จะคอยจัดหาเครื่องยนต์และให้การสนับสนุนในด้านเทคนิคอื่น ๆ

ทั้งนี้ โลตัส ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1952 และคว้าแชมป์ 79 สนาม รวมถึงคว้าแชมป์ประเภททีมผู้สร้างได้ถึง 7 ครั้ง ช่วงระหว่างปี 1958-1994 ก่อนจะล่มสลายไปหลังมีปัญหาด้านการเงิน โดยยังคงเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จอันดับ 4 ในประวัติศาสตร์ฟอร์มูล่า วัน จนถึงขณะนี้ กระทั่งหวนกลับมาใหม่ แต่ว่าไม่สามารถทำคะแนนได้แม้แต่แต้มเดียว ในการแข่งขันปีนี้