ผู้ว่าฯธปท.ยันดูแลเสถียรภาพค่าเงินบาทได้

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยในขณะนี้ อยู่ในช่วงขาขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจไทย เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้แรงกดดันการเกิดอัตราเงินเฟ้อ เพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า ในขณะที่ อัตราดอกเบี้ยตลาดที่ค่อนข้างต่ำ ในขณะนี้อยู่ในระดับต่ำ และอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงยังติดลบ ร้อยละ 1.4 ซึ่งเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาค รองจากอินเดีย

ส่วนการแข็งค่าของเงินบาท เป็นผลมาจาก พื้นฐานทางเศรษฐกิจของประเทศที่ขยายตัวขึ้น ไม่ใช่เกิดจากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยในและต่างประเทศ โดยระดับความผันผวนค่าเงินบาทขณะนี้ อยู่ที่ร้อยละ 3.4 ต่ำเป็นอันดับ 2 รองจากค่าเงินหยวน ที่อยู่ในระดับร้อยละ 1.2 ซึ่ง ธปท. จะใช้นโยบายดูแลเงินบาท ตามการเคลื่อนไหวของกลไกตลาด โดยมีเงื่อนไขว่า ระดับความผันผวน จะอยู่ในระดับที่เศรษฐกิจรับได้ และสอดคล้องกับพื้นฐานด้านเศรษฐกิจ เพื่อนำไปสู่ความสมดุลด้านเศรษฐกิจ และมีความสามารถในการแข่งขันระยะยาว โดยจะพิจารณาจาก ดัชนีค่าเงินบาทที่แท้จริง

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้ มีเงินทุนไหลเข้ากว่า 3 หมื่นล้านเหรียญฯ ซึ่งเป็นผลจากดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 1.2 หมื่นล้านเหรียญฯ ที่เหลือเป็นเงินลงทุนในตลาดหุ้น และเงินลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ