จีนเตรียมมอบรางวัลสันติภาพก่อนโนเบล

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ทางการจีน เตรียมมอบรางวัลสันติภาพขงจื้อ ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นการมอบรางวัลก่อนที่คณะกรรมการโนเบลจะมอบรางวัลสาขาสันติภาพให้กับ นายหลิว เสี่ยว โป นักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลจีน ซึ่งเป็นเรื่องที่สร้างความโกรธเคืองให้กับจีนอย่างมาก

สำหรับรางวัลดังกล่าวนั้น มีชื่อว่า "รางวัลสันติภาพขงจื๊อ" โดยใช้ชื่อนักปรัชญาขงจื๊อของจีน เป็นชื่อรางวัล เพราะต้องการตีความคำว่า สันติภาพตามความหมายของชาวจีน คณะกรรมการตัดสินรางวัล ไม่ใช่หน่วยงานของรัฐบาล แต่ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด กับกระทรวงวัฒนธรรม โดยมีคณะกรรมการ รวม 5 คน
และรางวัลนี้จะมอบเงินสดให้กับผู้ได้รับคัดเลือก 1 แสนหยวน (ประมาณ 450,000 บาท)

ขณะเดียวกัน ประธานคณะกรรมการ การมอบรางวัลสันติภาพขงจื้อ ได้ออกมายอมรับว่า รางวัลนี้ยังไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ แต่ตนหวังว่า คนทั่วไปจะเห็นว่า รางวัลนี้มีความหมายสำคัญต่อโลก และบุคคลแรกที่จะได้รับรางวัลสันติภาพขงจื๊อ คือ นายเหลียน จ้าน อดีตรองประธานาธิบดีไต้หวัน และ ประธานกิตติมศักดิ์ของพรรคชาตินิยม เนื่องจากมีผลงานส่งเสริมสันติภาพระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่ และเกาะไต้หวัน

สำหรับรางวัลสันติภาพขงจื้อ นั้น เกิดขึ้นจากการที่หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ตีพิมพ์บทความของนักธุรกิจคนหนึ่ง ที่เสนอว่า จีนควรจัดมอบรางวัลสันติภาพ ขึ้นเองเพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ หลังจากไม่พอใจต่อการตัดสินใจของคณะกรรมการรางวัลโนเบล ที่ให้รางวัลสาขาสันติภาพแก่ นายหลิว เสี่ยว โป นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชาวจีน ที่กำลังรับโทษจำคุก คดีปลุกระดมโค่นล้มรัฐบาล