
เช็กข่าวชัวร์ : ตรวจสอบกรณี "กัมพูชาจับกุมทหารไทยหนีทัพ" จริงหรือไม่?
จากกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลและรูปภาพบนสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่ามีการจับกุมทหารไทยที่กระทำการหนีทัพโดยเจ้าหน้าที่ทหารของประเทศกัมพูชา จนสร้างความตื่นตระหนกและเกิดความเข้าใจผิดในกลุ่มผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียเป็นวงกว้าง เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2568
กองบรรณาธิการ Sanook News ได้เร่งตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวเพื่อนำเสนอข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้รับทราบ
ข้อมูลที่มีการส่งต่อกันนั้นระบุว่าเป็นเหตุการณ์ทหารกัมพูชาเข้าควบคุมตัวทหารไทย พร้อมมีการใช้ภาพประกอบเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ กองบรรณาธิการตรวจสอบแล้วพบว่าข้อมูลดังกล่าวเป็น "ข่าวปลอม" (Fake News) ที่มีการบิดเบือนเนื้อหาอย่างชัดเจน และไม่มีการเผยแพร่ข้อมูลนี้บนช่องทางหลักของ Sanook.com แต่อย่างใด
คำถาม
จริงหรือไม่ที่มีการแชร์ข้อมูลว่าทหารไทยหนีทัพถูกทหารกัมพูชาจับกุมตัว พร้อมภาพประกอบบุคคลในชุดเครื่องแบบทหารถูกควบคุมตัว?
การตรวจสอบ
กองบรรณาธิการ Sanook News ได้ตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา พบว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยทางศูนย์ฯ ได้ชี้แจงอย่างเป็นทางการว่าบุคคลที่ปรากฏในภาพทั้ง 2 คนนั้น แท้จริงแล้วเป็นทหารของฝั่งกัมพูชาเอง ไม่ใช่ทหารไทยตามที่มีการกล่าวอ้าง
การนำเสนอภาพและข้อความดังกล่าวถือเป็นการสร้างข่าวปลอมบิดเบือนข้อมูล เพื่อให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดต่อสถานการณ์ชายแดนและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นอกจากนี้ เมื่อตรวจสอบในระบบฐานข้อมูลข่าวของ Sanook.com ไม่พบว่ามีการรายงานข่าวในลักษณะดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการแอบอ้างหรือสร้างกระแสโดยปราศจากข้อเท็จจริง
กองบรรณาธิการขอย้ำว่า Sanook.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตหรือเผยแพร่ข่าวชิ้นนี้ และขอให้ประชาชนระมัดระวังการส่งต่อข้อมูลที่ไม่ได้มาจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือหรือหน่วยงานภาครัฐโดยตรง เนื่องจากอาจมีความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ในการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์
ข้อเท็จจริง
ข่าวนี้เป็นข่าวปลอม ไม่เป็นความจริง บุคคลในภาพเป็นทหารกัมพูชาไม่ใช่ทหารไทย และไม่มีเหตุการณ์ทหารไทยหนีทัพถูกจับกุมในพื้นที่ดังกล่าวตามที่มีการอ้างถึง