ปชป. หนุน รัฐ ยึด MOU 43

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายบุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง บันทึกข้อตกลงการประชุมเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา ว่า พรรคประชาธิปัตย์ ได้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความแล้ว ตามที่ กรรมาธิการร่วม ได้เสนอมา ก่อนนำเข้าสู่
การประชุมของสภาอีกครั้ง เพื่อความสบายของทุกฝ่าย ทั้งนี้ พรรคขอสนับสนุนแนวทางของรัฐบาล ในการยึดหลัก MOU ปี 43 ที่จะไม่ทำให้ ประเทศไทยเสียดินแดน เนื่องจาก กัมพูชาจะไม่สามารถเข้ามาอ้างสิทธิ์ จนกว่าจะมีการปักปัน
เขตแดน และการทำหน้าที่ในคณะอนุกรรมการมรดกโลก จะทำให้ไทยมีช่องทางในการสื่อสารกับประชาคมโลก ดังนั้น ข้อเสนอของ พลตรีจำลอง ศรีเมือง แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ที่เสนอให้ รัฐบาล ยกเลิก MOU และลาออกจาก
คณะอนุกรรมการมรดกโลก จะทำให้ไม่มีเวทีเสนอความคิดเห็น และก่อให้เกิดความเสียหายในอนาคตได้

ขณะเดียวกัน เห็นว่า การที่ กลุ่มพันธมิตรฯ เลื่อนการชุมนุมไปเป็น วันที่ 25 มกราคม ปีหน้านั้น ทางพรรคได้ยึดถือแนวทางในการแสวงหาความร่วมมือในการหารือ เพื่อรับความคิดเห็น และยืนยันว่า สิ่งที่รัฐบาลดำเนินการเป็นการ
รักษาอธิปไตยของไทย


โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมแถลงนโยบายสร้างหลักประกันให้กลุ่มอาชีพนอกระบบประกันสังคม 7 ธ.ค.นี้ ยืนยัน ไม่แฝงหาเสียง

น.พ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า พรรคประชาธิปัตย์ ได้ศึกษาแนวทางนโยบายสร้างหลักประกัน ให้กับกลุ่มอาชีพ ที่ยังไม่อยู่ในระบบที่มีสวัสดิการ หรือ ประกันสังคม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้ขับรถแท๊กซี่ ขับรถรับจ้าง พ่อค้า แม่ค้า ประกอบอาชีพกลางคืน เกษตรกร และอาชีพอิสระ ซึ่งมีอยู่ถึง 24 คน โดยจะพุ่งเป้าหมายไปที่ปัญหาหนี้สิน ปัญหาหนี้นอกระบบ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ระบบประกันสังคม ครอบคลุมกลุ่มบุคคลที่อยู่ในระบบนี้ และภาคแรงงาน

ทั้งนี้ จากการที่รัฐแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคม มาตรา 40 ทำให้ ภาระเงินสมทบ ซึ่งจะผลักดันการออมแห่งชาติ เพื่อลดรายจ่ายค่าครองชีพ อย่างไรก็ตาม จะมีการเริ่มประกาศใช้แนวทางนโยบายนี้ ในวันที่ 7 ธ.ค. และยืนยันว่า นโยบายนี้ รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้ต้องการหาเสียง เพราะเป็นการสานต่อนโยบายรัฐสวัสดิการ และนี่ก็เป็นนโยบายวาระประชาชน