พ.อ.อภิวันท์ หนุน ส.ส. ขู่ปารองเท้า

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย รองประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีที่ พรรคเพื่อไทย จะยื่นเรื่องให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ตรวจสอบกรณี นายปิยะรัช หมื่นแสน ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย กลุ่มงูเห่า เสนอรายชื่อ ส.ส. กลุ่มงูเห่า 7 คน ของพรรคเพื่อไทย เป็นกรรมาธิการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 93-98 ทั้งที่ พรรคเพื่อไทย มีมติจะไม่ส่งคนเข้าร่วมเป็นกรรมาธิการฯ ว่า เชื่อ พรรคเพื่อไทย คงไม่ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบกรณีดังกล่าว แต่หากพรรคเพื่อไทย จะยื่นเรื่องให้ตรวจสอบ ก็จะไปทำความเข้าใจกับสมาชิกพรรคว่า รัฐสภาฯ ได้แก้ไขทุกอย่างให้ถูกต้องตามข้อบังคับการประชุมสภาเรียบร้อยแล้ว และส่วนตัวไม่ติดใจกับการนับคะแนนตอนลงมติ เพราะไม่มีผลให้เปลี่ยนแปลงการลงมติได้ เชื่อว่า คณะกรรมการนับคะแนนทุกคน ไม่มีเจตนาเบี่ยงเบนอะไร แต่บางครั้งอาจได้ยินไม่ชัดเจน ทำให้เกิดความ
เข้าใจผิดได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส.ส.เพื่อไทยบางส่วน แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น ใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ และการขู่ปารองเท้า พ.อ.อภิวันท์ กล่าวว่า บรรยากาศยังดี เพราะเป็นแค่การถอดรองเท้าออกมาขู่ พฤติกรรมถือว่าดี เพราะเป็นการตอบโต้พฤติกรรมที่เลวร้ายกว่า ในการเอาคนอื่นมาใส่ชื่อ และก็ไม่ได้พูดผ่านไมโครโฟน ได้สอบถาม ส.ส.เพื่อไทย ที่ขู่ปารองเท้า ก็ได้รับคำตอบว่าคนอย่างนี้ ต้องออกมาขู่บ้าง โดยถอดเสร็จก็ใส่ตามเดิม ถือว่ายังดีกว่าที่ไต้หวันมาก

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า พฤติกรรมที่ ส.ส.เพื่อไทย แสดงออกมา เป็นสิ่งไม่ถูกต้อง แต่ต้องดูว่ามีสาเหตุจากอะไร ถ้าไม่มีเหตุก็ไม่มีผล เพราะโดยหลักแล้ว ไม่สามารถชิงเสนอชื่อคนอื่นมาแทนได้ แต่เมื่อมีการดื้อดึงทำไปก็เลยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น แต่ถ้าตนเป็นประธานการประชุมอยู่ คงไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น แต่ภาพรวมของสภายังถือว่าไปได้ และคงแก้รัฐธรรมนูญสำเร็จ