สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

รองฯสุเทพ ปัดทหารกดดันแก้ รธน.

รองฯสุเทพ ปัดทหารกดดันแก้ รธน.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ตอบโต้ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่กล่าวหาว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กดดันให้รัฐบาลต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าเป็นการมองทหารในแง่ร้าย เพราะมีอคติ พร้อมยืนยันว่า ทหาร ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวทางการเมือง แต่ทำหน้าที่ดูแลความมั่นคงของชาติเท่านั้น ด้านปัญหา ส.ส. 7 คน ที่ พรรคเพื่อไทย ปฏิเสธการเป็นสมาชิกของพรรค ได้เสนอชื่อร่วมเป็นกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จนเกิดความวุ่นวายในการประชุม
รัฐสภานั้น นายสุเทพ ระบุว่า ทั้ง 7 คน ยังเป็นสมาชิกของพรรคเพื่อไทยตามกฎหมาย และมีสิทธิเช่นเดียวกับ ส.ส. ทุกประการ

ส่วนกรณีของ นางสาวปรีชญา ขำเจริญ ส.ส. ราชบุรี ที่ใช้เอกสิทธิงดออกเสียงในการลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นการกระทำที่สวนมติของพรรคนั้น พรรคจะได้นำไปพิจารณากฎเกณฑ์ของพรรคต่อไป

นายสุเทพ ยังชี้แจงว่า การที่ ศอฉ. ยกเลิกคำสั่งห้ามขายสินค้าที่เป็นภัยต่อความมั่นคง เป็นการพิจารณาตามความเหมาะสม และที่ผ่านมาไม่ได้มีเจตนาละเมิดสิทธิของประชาชน แต่ต้องการป้องปรามไม่ให้ความขัดแย้งรุนแรงขยายวงกว้างออกไปอีก และที่ผ่านมาได้จับกุมสินค้าที่เข้าข่ายเป็นภัยต่อความมั่นคงไปแล้วหลายคดี ไม่ได้ออกคำสั่งเพื่อสนับสนุนการทำงานของฝ่ายการเมือง เช่นเดียวกับการใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ที่ไม่ได้ใช้เพื่อไล่ล่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ แต่ใช้สำหรับติดตามตัวผู้กระทำความผิดคดีความมั่นคง เช่น มือยิงระเบิดเอ็ม 79 ที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลพร้อมจะยกเลิกถ้าการประเมินไม่พบสิ่งบอกเหตุว่าจะเกิดความรุนแรงขึ้นอีก ส่วนการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง และกลุ่มพันธมิตรฯ ในวันที่ 10 และ 11 ธันวาคมนี้ ศอฉ. จะเป็นผู้ประเมินสถานการณ์ และประสานการเจรจากับแกนนำแต่ละฝ่าย เพื่อชี้แจงถึงข้อห้ามการชุมนุมตามคำสั่งของ ศอฉ.


นอกจากนี้ นายสุเทพ ขอให้ทุกฝ่ายอดใจรอฟังคำวินิจฉัยชี้ขาดคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ จากศาลรัฐธรรมนูญ ในวันจันทร์นี้ เพราะไม่ต้องการแสดงความคิดเห็นใด โดยเกรงว่าจะเป็นการละเมิดอำนาจศาล พร้อมยอมรับคำวินิจฉัยชี้ขาดไม่ว่าผลจะอออกมาเช่นไร และไม่ได้เตรียมมาตรการใดๆ ไว้รองรับ นอกจาก การให้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ชี้แจงคำวินิจฉัยชี้ขาดต่อประชาชนเท่านั้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ การเมือง