สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

ตื่นดูฝูงหิ่งห้อยนับหมื่นตัวส่องแสงระยิบ

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวบ้านตำบลบ้านโตก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ต่างพากันตื่นใจประหลาดใจ หลังจากมีโอกาสได้พบเห็นฝูงหิ่งห้อยจำนวนนับหมื่นตัว บินว่อนส่องแสงระยิบระยิบอยู่ภายในสวนมะม่วง ซอยขันโตก หมู่ที่ 1 ของตำบลบ้านโตกในช่วงค่ำคืน ทำให้พากันเดินทางไปชมดู ในนขณะที่มีชาวบ้านหลายราย พยายามจะถ่ายบันทึกภาพเก็บไว้ให้คนใกล้ชิดได้ชมดู แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากสภาพแสงที่มืดทำให้กลายเป็นอุปสรรคสำคัญ โดย นางละมัย จันทร์ฉาย ชาวบ้านกล่าวว่า เฝ้าดูหิ่งห้อยบริเวณนี้มาราว 7 ปีแล้ว เพราะชอบและยังทำให้คิดถึงอดีตเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก แต่ปีนี้มีจำนวนมากเป็นพิเศษ อาจเป็นเพราะเจ้าของสวน ซึ่งเป็นน้องสาวไม่ได้ใช้สารเคมีฉีดพ่น ทำให้รักษาสภาพนิเวศไว้ได้

ส่วนช่วงเวลาที่หิ่งห้อยจะปรากฏตัวออกมาให้ชมหนาแน่นนั้น นางละมัย ระบุว่า เป็นช่วงหัวค่ำราว 18.30 น. เป็นต้นไป กระทั่งถึงราว 20.00 น. ฝูงหิ่งห้อยจะค่อยๆสลายตัวไป โดยเป็นลักษณะนี้มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาแล้วเข้าใจว่า เป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ อย่างไรก็ตาม นางละมัย กล่าวด้วยว่า เนื่องจาก ขณะนี้มีเด็กมาจับหิ่งห้อยใส่ถุงเพื่อจะนำกลับไปจึงต้องคอยห้ามปราม ทำให้กลายเป็น
ภาระไปกลายๆแต่ก็เต็มใจ นอกจากนี้ เพื่อไม่ให้คนที่มาชมรบกวนฝูงหิ่งห้อยจนเกินไป จึงร่วมกับชาวบ้านคนอื่นๆ นำเชือกมากั้นเป็น
ทางเดินสำหรับเดินชม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง