กลุ่ม ปตท. คาดธุรกิจโรงกลั่น Q4 สดใส

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายบวร วงศ์สินอุดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. อะโรเมติกส์และการกลั่น หรือ PTTAR กล่าวว่า แนวโน้มธุรกิจน้ำมันในไตรมาสที่ 4 ปีนี้ คาดว่า ธุรกิจการกลั่นจะได้รับประโยชน์จากสภาพ
อากาศที่หนาวขึ้น ซึ่งจะทำให้ความต้องการใช้น้ำมันดีเซลปรับสูงขึ้น และน่าจะดีต่อเนื่องถึงไตรมาสแรกของปี 2554 ขณะที่กำลังการผลิตพาราไซลีน ที่เป็นวัตถุดิบเส้นใหญ่ในการผลิตเสื้อผ้า ราคาน่าจะสูงขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 1,200
-1,300 เหรียญ/ตัน เนื่องจากยังไม่มีกำลังการผลิตเกิดใหม่ ส่วนเบนซิน ที่เป็นวัตถุดิบในการประกอบรถยนต์ น่าจะได้รับผลดีจากการส่งออกรถยนต์ของไทยที่สูงเป็นประวัติการณ์

นอกจากนี้ PTTAR ยังเปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของบริษัท ในไตรมาส 3 ปี 2553 พบว่า มีกำไรสุทธิ จำนวน 695 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.3 เท่า เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ส่วนค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ถือว่าเป็นผลดีต่อ
บริษัท

กลุ่มบริษัท ปตท. คาด แนวโน้มราคาน้ำมันปีหน้า จะปรับสูงขึ้นตามความต้องการใช้ที่ฟื้นตัว ตามเศรษฐกิจ ประเมินราคาน้ำมันดิบ อยู่ที่ 80-85 เหรียญต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ นายบวร วงศ์สินอุดม ยังกล่าวว่า แนวโน้มราคาน้ำมันในปีหน้า คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้นตามความต้องการใช้ที่เติบโตตามภาวะเศรษฐกิจโลก ที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าจะฟื้นตัว โดยราคาน้ำมันดิบน่าจะแกว่งตัวอยู่ที่ระดับ 80-85 เหรียญ/บาร์เรล ซึ่งจะเป็นผลดีต่อธุรกิจการกลั่นและธุรกิจปิโตรเคมี ส่วนกรณีที่ประเทศจีน เตรียมคุมอัตราเงินเฟ้อนั้น เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบต่อธุรกิจของ PTTAR โดยเฉพาะเบนซิน ที่ส่งออกไปยังประเทศจีน คาดว่าความต้องการใช้ น่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ราคาอาจไม่สูงมากนัก