สตช.เผยสำนวน6ใน89ศพเป็นเพียงการชันสูตร

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ส่งสำนวนการสอบสวนคดีการเสียชีวิต 6 ศพ ใน 89 ศพ ช่วงการเข้ากระชับพื้นที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.ของรัฐบาล เมื่อช่วงเดือน พ.ค. 2551 กลับมาที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเป็นส่วนของสำนวนการชันสูตรศพเท่านั้น เนื่องจากหากเป็นการตายโดยมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง หรือ เป็นการตายระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ ก็ต้องมีการชันสูตรพิเศษ ซึ่งจะต้องมีการไต่สวนมูลฟ้องที่มีอัยการเข้ามาร่วมด้วย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 150 ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ที่เกิดเหตุ จากนั้นจะส่งสำนวนกลับไปให้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ดำเนินการต่อไป

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายเซอิจิ โคจิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งได้มีการหารือกันหลายเรื่องด้วยกัน รวมถึงกรณีการเสียชีวิต
ของ นายฮิยูกิ มูราโมโตะ ผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่น ขณะปฏิบัติงานช่วงการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ทั้งนี้ โดยภาพรวมแล้ว ทางญี่ปุ่นพอใจการทำคดีของไทย ส่วนการดำเนินคดีนั้น ได้มีการประสานกันอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว