จ่อเสนอครม.ช่วยเกษตรกรภาคกลางน้ำท่วม

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

การประชุม คณะกรรมการอำนวยการกำกับติดตามการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ คชอ. วันนี้ มี นายวิทเยนทร์ มุตตามระ รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย เป็นประธานการประชุม โดยที่ประชุมมีการรายงานสถานการณ์น้ำท่วมทั่วประเทศ ซึ่งพบว่า มีผู้เสียชีวิต 224 ราย โดย ภาคใต้ ยังคงต้องเฝ้าระวังพื้นที่ภาวะเสี่ยงน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ใน 4 จังหวัด ประกอบด้วย สงขลา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และพัทลุง

นอกจากนี้ เวลา 11.00 น. นี้ทาง คชอ. มีการประชุมระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ไปยัง ผู้ว่าราชการในพื้นที่ภาคใต้ 12 จังหวัด เพื่อทำความเข้าใจเรื่องการจ่ายเงินเยียวยา ครัวเรือน ละ 5,000 บาท รวมถึง หารือกับ ผู้ว่าราช-
การจังหวัด ในพื้นที่ภาคกลางบางส่วน เพื่อเร่งจัดส่งรายชื่อผู้ประสบภัย เนื่องจากวันนี้ เป็นวันสุดท้ายที่ขีดเส้นให้ทางจังหวัดต่าง ๆ ต้องยืนยันรายชื่อ เพื่อรับเงินผ่านทางธนาคารออมสิน

ขณะที่ การประชุม คณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ วันนี้ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะเสนอมาตรการในการช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ภาคกลาง ที่จะต้องกลับมาประกอบอาชีพ ในเดือน ธ.ค. นี้ โดยจะเร่งรัดให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดหาพันธุ์ข้าวให้เกษตรกร พร้อมทั้ง จะรายงานตัวเลขผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ ในพื้นที่ภาคใต้ ที่ต้องรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ทั้งนี้ จากการสำรวจเบื้องต้น พบว่า มีตัวเลขประมาณ
330,000 ครัวเรือน