นายกฯยันรัฐเยียวยาน้ำท่วมเป็นธรรมโปร่งใส

นายกฯยันรัฐเยียวยาน้ำท่วมเป็นธรรมโปร่งใส
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ กล่าวในรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์ จากประเทศญี่ปุ่น โดยยืนยัน รัฐบาลจะดูแลให้ความช่วยเหลือเยียวยา ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ให้มีความเป็นธรรมและโปร่งใส เพราะทราบดีว่าประชาชนกำลังเดือดร้อน หลังได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก แต่ยอมรับการวางหลักเกณฑ์การพิจารณาให้ครอบคลุมทุกส่วนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งนี้ นายกฯ ยังได้เปิดเทปบันทึกภาพความคืบหน้า การให้ความช่วยผู้ประสบภัยพื้นที่ต่างๆด้วย

นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวด้วยว่า ได้เตรียมให้ คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลไปพิจารณาว่า จะสามารถบรรจุเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าพิจารณาต่อสภาได้ทันสมัยประชุมนี้หรือไม่ หลัง ครม.มีมติแก้ไข 2 ประเด็น คือมาตรา 190 การทำสัญญากับต่างประเทศ และระบบการเลือกตั้ง สำหรับความคืบหน้าแผนการปฏิรูปนั้น ภายในสิ้นปีนี้ จะมีความคืบหน้าเรื่องการแก้ไขปัญหาทั้ง ด้านเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา และกระบวนการยุติธรรม โดยพบว่ามีผู้ต้องหาจากการชุมนุมทางการเมืองประมาณ 40-50 คน ยังไม่ได้การดูแล ตนจึงได้มอบหมายให้กระทรวงยุติธรรม เข้าไปดูแลเรื่องการประกันตัว พร้อมขอร้องบุคคลเหล่านี้ หากได้รับการประกันตัวแล้วปฏิบัติตัวตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัดนายกฯ เล็งปฏิรูปโครงสร้างภาษี-ราคาสินค้า

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์ ว่า ได้เตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในการปฏิรูป เพื่อสร้างความเสมอภาคของคนไทย 4 ด้าน คือ ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม ด้านการศึกษา และด้านยุติธรรม โดยในส่วนของด้านเศรษฐกิจ จะเน้นการดูแล ด้านราคาสินค้า ทั้งราคาพลังงาน อาหาร การปฏิรูปภาษี โดยการใช้เป็นมาตรการส่งเสริมสิ่งแวดล้อม รวมถึงปฏิรูปด้านการเข้าถึงแหล่งทุนของประชาชน ที่ไม่มีหลักประกัน

ส่วนเรื่องการศึกษา และด้านสังคม จะพัฒนาสู่การเป็นระบบสวัสดิการ ที่สมบูรณ์ได้ในปี 2559-2560 รวมถึงการให้เรียนฟรี 15 ปี และขยายไปสู่ผู้พิการมากขึ้น โดยการปฏิรูปดังกล่าว จะเป็นรูปร่างก่อนสิ้นปี


นายกฯ ชี้ เอกชนกลุ่ม APEC เล็งลงทุนในไทย


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวใน รายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์ ถึงการเข้าร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเชียและแปซิฟิก (APEC) ที่ ประเทศญี่ปุ่น ว่านักธุรกิจเอกชนที่อยู่ในกลุ่มประเทศ APEC กำลังมองหาช่องทางมาลงทุนที่ประเทศไทย เพราะชื่นชมในเศรษฐกิจของประเทศไทย ซึ่งในวันพรุ่งนี้ ก็จะเข้าหารือกับผู้นำประเทศออสเตรเลีย และ แคนาดา และผู้นำกลุ่ม APEC เพื่อหาแนวทางสร้างสรรค์เศรษฐกิจ ที่เป็นธรรม

นอกจากนี้ เตรียมเสนอมาตรการการแก้ปัญหาค่าเงิน เข้าสู่ที่ประชุม จี 20 ในครั้งต่อไป ที่จะประชุมขึ้น ที่ ประเทศฝรั่งเศส