ซูจีถูกปล่อยตัวแล้วหลังถูกขังร่วม20ปี

ซูจีถูกปล่อยตัวแล้วหลังถูกขังร่วม20ปี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นางอองซาน ซูจี วัย 65 ปี ซึ่งถูกกักขังบริเวณ นาน 18 เดือน ในข้อหาละเมิดคำสั่งกักบริเวณ เธอถูกจับกุมตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปีก่อน และถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี จากกรณีชายชาวอเมริกันว่ายน้ำข้ามทะเลสาบ เข้าไปในบ้านพักของเธอ แต่ได้รับการลดหย่อนโทษ ให้กักบริเวณในบ้านพักนาน 18 เดือน ได้รับอิสรภาพอีกครั้ง หลังจาก รัฐบาลทหารพม่า ถูกนานาชาติกดดันอย่างหนัก หลังจากมีการจัดการเลือกตั้งไป เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา

ก่อนหน้าที่จะมีการปล่อยตัวอย่างเป็นทางการ เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโสนายหนึ่ง ที่ไม่เปิดเผยชื่อ เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า นางซูจี จะได้รับการปล่อยตัว หลังเวลา 18.00 น. ทำให้ผู้สนับสนุน และสมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็น-แอล-ดี ที่ถูกยุบไปแล้ว ได้ไปรอที่บริเวณหน้าบ้านพักของ นางซูจี ที่เมืองย่างกุ้งอย่างคึกคัก

โดยหลังจากที่รัฐบาลทหารพม่า ได้ปล่อยตัว นางออง ซาน ซูจี วัย 65 ปี ผู้นำพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตยแห่งชาติ หรือ NLD เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น.ของวันนี้ ตามเวลาในไทย นางซูจี ซึ่งปรากฏตัวในชุดสีม่วง ได้กล่าวปราศรัยกับ กลุ่มผู้สนับสนุน ที่บริเวณหน้าบ้านพักของเธอว่า "นี่คือเวลาแห่งความเงียบงัน และเวลาแห่งการพูดจา ประชาชนต้องร่วมมือกัน เพราะนั่นเป็นวิถีทางเดียวที่จะนำพาพวกเราไปสู่การบรรลุถึงจุดมุ่งหมายได้" นอกจากนี้ นางซูจี ยังได้เชิญกลุ่มผู้สนับสนุนให้ไปฟังการปราศรัยของเธอในวันพรุ่งนี้ ที่ทำการพรรคเอ็นแอลดี โดยมีรายงานข่าวด้วยว่า ภายหลังได้รับอิสรภาพ นางซูจี ได้โทรศัพท์พูดคุย กับนายคิม อริส ลูกชายคนเล็ก ซึ่งพักอาศัยอยู่ใน กทม.ขณะนี้ และมีรายงานข่าวเพิ่มเติมด้วยว่า พรรคเอ็นแอลดี จะประชุมครั้งใหญ่ในเวลา 11.00 น. ของวันพรุ่งนี้ ตามเวลาท้องถิ่นพม่า

นอกจากนี้ บรรดาผู้นำโลก ทั้งประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ ได้กล่าวแสดงความยินดีต่ออิสรภาพของ นางซูจี ในครั้งนี้ พร้อมทั้งยกย่องว่า เธอเปรียบเสมือนวีรบุรุษของเขา ในขณะที่ผู้นำประเทศอย่าง อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี รวมถึง นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน ก็ได้แสดงความยินดีกับอิสรภาพในครั้งนี้ของ นางซูจี ด้วยเช่นกัน