กรณ์ ยัน คนไทยได้ใช้ 3G ก.ย.ปีหน้า

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ร่างพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม หรือ กสทช. จะผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภา ในการประชุมวันที่ 15 พ.ย.นี้ โดยไม่มีปัญหา ซึ่งหลังกฎหมายมีผลบังคับใช้ ก็ต้องมีการแต่งตั้งคณะกรรมการ กสทช. ภายใน 180 วัน ทำให้มีคณะกรรมการได้ประมาณการปี 2554 หรือ อาจจะเร็วกว่านั้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ รอ กสทช. ทางรัฐบาลจะดำเนินนโยบาย เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการระบบ 3G โดยเร็ว ผ่านการลงทุนของ บริษัท TOT ซึ่งในขณะนี้อยู่ช่วงการจัดทำ TOR เพื่อเข้าสู่กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งพร้อมจะให้บริการในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้ภายในเดือนกันยายน 2554 และครอบคลุมประเทศใน 1 ปีข้างหน้า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่ง สศค. ศึกษาการเคลื่อนไหวของเงินทุนต่างประเทศ หลัง เฟด ประกาศมาตรการ QE2 เสนอประเทศในภูมิภาคเอเชีย ใช้เงินหยวนเป็นสกุลเงินหลักของภูมิภาค แทนเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังเปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. ไปศึกษาความเคลื่อนไหวของเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศ หลังสหรัฐฯ ประกาศมาตรการ QE2 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนลง เมื่อเปรียบเทียบกับเงินสกุลอื่น และที่ผ่านมา หลังจากประเทศสหรัฐฯ มีการประกาศมาตรการออกมา ส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนความเป็นไปได้ที่ค่าเงินหยวนของจีนจะกลายมาเป็นเงินสกุลเงินหลักในการค้าขายภูมิภาคอาเซียน ในเรื่องนี้มองว่า คงขึ้นอยู่กับทางรัฐบาลจีน จะมีการปล่อยให้ค่าเงินหยวนมีเสถียรภาพ หรือสภาพคล่องมากน้อยเพียงใด นายกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การค้าระหว่างประเทศในอนาคตในภูมิภาคเอเชีย คงจะต้องมีการปรับตัวมากขึ้น และหันมาใช้สกุลเงินอื่นแทน เพื่อป้องกันผลกระทบการอ่อนค่าของดอลลาร์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง