บรรหารปัดตอบปมเกื้อกูล-แก้รธน.แล้วแต่รัฐ

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึง สถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ โดยยอมรับว่า มีข้อขัดแย้ง ที่ทุกฝ่าย จะต้องหาข้อยุติกันต่อไป ทั้งนี้ตนไม่ได้อยู่ในแวดวงทางการเมืองแล้ว จึงไม่ขอเสนอความคิดเห็น ส่วนเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายบรรหารกล่าวว่า จะแก้หรือไม่ ก็แล้วแต่รัฐบาล แต่ขณะนี้ ทางคณะรัฐมนตรี ได้มีมติแล้ว ที่จะเดินหน้าแก้ไข ซึ่งส่วนตัวไม่รู้สึกกังวลเป็นพิเศษ โดยหากไม่สำเร็จก็ไม่เป็นไร

อย่างไรก็ตามปฏิเสธที่จะตอบว่า หากที่ประชุมพรรคมีมติส่งนายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่เขต 1 จังหวัด อยุธยา จะต้องลาออก จากตำแหน่งรัฐมนตรี ช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ก่อนหรือไม่ ทางด้านนายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดเผยว่า ในการประชุมกรรมการบริหารพรรค ในวันจันทร์ที่ 15 พ.ย. นี้ ก็ได้ข้อสรุปถึงตัวบุคคลผู้ลงสมัคร รับเลือกตั้งแทนนายเกื้อกูล รวมถึงกรณีที่นายเกื้อกูล จำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ก่อนลงเลือกตั้งหรือไม่

พร้อมกันนี้ ก็จะมีการพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังจากที่คณะกรรมการศึกษา ที่มีนายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ เป็นประธานได้ส่งร่างให้ทางพรรคมีการพิจารณา ส่วนเรื่องการทำประชามตินั้น โฆษกพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า เป็นเรื่องที่จะพิจารณาเมื่อเข้าสู่กระบวนการของรัฐสภา