ปัญหาพม่าทำยอดขายด่านแม่สอดลด50ลบ.

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายชัยยุทธ เสณีตันติกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก กล่าวถึง สถานการณ์ชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก กับจังหวัดเมียวดี ที่ พม่า ปิดด่านมานานหลายเดือน รวมทั้งมีการสู้รบระหว่างฝ่ายรัฐบาล กับกองกำลังชนกลุ่มน้อย ฝ่ายต่อต้าน กลุ่มกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย DKBA ว่า จะมีการต่อสู้และรบกันต่อเนื่อง เพราะฝ่ายต่อต้านหลายกลุ่ม ไม่พอใจการเลือกตั้งที่จัดขั้น ซึ่ง พม่า ต้องเร่งจัดระเบียบชายแดนและให้เกิดผลประโยชน์ไปยังชนกลุ่มน้อย รวมทั้ง ต้องมีการเจรจากับ ชนกลุ่มน้อยที่กำลังจะยกระดับการสู้รบ ที่หลากหลายขึ้น ประกอบกับยังมีคลื่นใต้น้ำอีกมากมายที่ พม่า ต้องแก้ไข เพราะไม่เช่นนั้น การต่อสู้ก็จะเกิดขึ้นอีก

เหตุการณ์ที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบทั้งระยะสั้นและระยะยาว ที่เห็นชัดเจนคือในระยะสั้นนั้นมูลค่าการซื้อขายสินค้ารายย่อยได้ลดลงจากวัน ละกว่า 100 ล้านบาท เหลือเพียงไม่เกิน 50 ล้านบาท และยังส่งผลไปถึงธุรกิจด้านการท่องเที่ยวที่ขณะนี้นักท่องเที่ยว ยังไม่กล้า ที่จะเข้ามาพื้นที่ เพราะไม่มั่นใจสถานการณ์

ทั้ง ๆ ที่เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่นไปแล้วหลายวัน ส่วนหนึ่งมาจากความหวั่นกลัวและไม่ไว้วางใจสถานการณ์ ในส่วนผลกระทบระยะยาวนั้น มูลค่าการค้าชายแดน ตกลงแน่นอน 50% สินค้าส่งออกหยุดชะงักมาหลายเดือน และทำให้สินค้าอุปโภค-บริโภค จากกลุ่มประเทศจีนและประเทศอื่น ๆ ได้เข้าไปแย่งตลาดแล้ว มากกว่า 50-60 % ซึ่ง ทำให้ตลาดส่งออกของไทยลดลงตามมา นอกจากนี้ ในส่วนของความเชื่อมั่นในการลงทุนภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ก็ลดระดับลง ด้วย คงใช้เวลาอีกนานหลายเดือนในการเตรียมแก้ไขปัญหาทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม อยากจะขอให้รัฐบาลเข้าไปเร่งดำเนินการแก้ไข โดยใช้วิธีการทุกรูป แบบและขอให้ใช้ความสัมพันธ์ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิด เพื่อหาทางออกของปัญหาทั้งหมด