มทภ.3 เยี่ยมผู้อพยพ เตรียมส่งกลับ

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พลโท วันทิพย์ ว่องไว แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมผู้อพยพนับหมื่นคน ที่กองตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า เมื่อเหตุการณ์สงบแล้ว หากไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก็จะทำการผลักดันกลุ่มผู้อพยพส่งกลับเข้าประเทศ ขณะนี้ ทางการไทย ได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เรื่องของอาหารและน้ำดื่ม และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารดูแลเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยตลอดและกล่าวต่อว่า เหตุการณ์ไม่น่าจะมีความรุนแรงไปมากกว่านี้

พันเอก สุภโชค ธวัชพีรชัย ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 4 แม่สอด กล่าวว่า ในกลุ่มผู้อพยพได้มี พระสงฆ์ เดินทางเข้ามาด้วย 40-50 รูป เพราะเกรงว่าที่วัดอาจจะเกิดเหตุร้ายได้ สภาพปัญหาของกลุ่มผู้อพยพดังกล่าว มีเพียงปัญหาอากาศที่หนาวเย็น เพราะที่อำเภอแม่สอดในขณะนี้ อากาศหนาวเย็นมาก

ด้าน นายพงษ์เทพ บัวทรัพย์ นายด่านศุลการกรตาก ด่านแม่สอด กล่าวถึง สถาณการณ์ดังกล่าวว่า ขณะนี้ ตัวเลขการค้าชายแดนไทย-พม่า อยู่ที่วันละหนึ่งพันล้านบาทเศษเท่านั้น จากเดิมที่มีรายได้การส่งออก-นำ เข้าวันละ 2,500-3,000 ล้านบาทต่อวัน จากเหตุการณ์ที่ พม่า ปิดด่านพรมแดน ตั้งแต่เดือน กรกฎาคม 2553 ที่ผ่านมา ตัวเลขการค้าชายแดนได้ลดลงมาอย่างต่อเนื่องโดยตลอด