ปธ.หอการค้าตากเผยพม่าสู้รบแรงสุดรอบ10ปี

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายบรรพต ก่อเกียรติเจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก เปิดเผยว่าสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น บริเวณชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก หลังทหารพม่า ได้ปะทะกับทหารกะเหรี่ยง ดีเคบีเอ ในพื้นที่ จ.เมียวดี จนมีกระสุนปืน ค. 60 ล้ำตกเข้ามายังเขตไทย หลายนัด ที่บริเวณตลาดริมเมย ทำให้ราษฎรพม่า เสียชีวิต 5 คน ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่คนไทยไม่ทราบชื่อ เสียชีวิต 1 คน ได้รับบาดเจ็บ 3 คน นับเป็นความรุนแรงที่เกิดขึ้น บริเวณชายแดนด้าน อ.แม่สอด หลังไม่เกิดขึ้นมานานกว่า 10 ปี คาดว่าเหตุการณ์ปะทะครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อการค้าชายแดนอย่างแน่นอน และอาจทำให้ด่านชายแดนปิดยาวต่อเนื่อง ไปอีก แม้จะผ่านพ้นการเลือกตั้งใหญ่ในพม่าไปแล้ว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา หลังพม่าปิดด่านตั้งแต่เดือน ส.ค. จนถึง พ.ย. การค้าชายแดนทั้งส่งออกและนำเข้า เสียหายแล้วกว่าหลายพันล้านบาท โดยเฉพาะการส่งออก แม้มีสินค้าบางชนิด สามารถส่งไปได้ตามท่าข้ามริมแม่น้ำเมย ส่วนที่ตลาดริมเมยบริเวณด่านชายแดน ยังเปิดค้าขายได้ แต่หลังเกิดเหตุปะทะ เชื่อว่าทุกอย่างจะหยุดชะงักทั้งหมด เบื้องต้นยังไม่สามารถประเมินได้ว่า จะเสียหายมากน้อยเท่าใด ต้องดูว่าเหตุการณ์จะรุนแรงต่อเนื่องหรือไม่ และการปิดด่านจะยาวนานแค่ไหน

ยอมรับว่า ปัญหาภายในของพม่า ระหว่างทหารและชนกลุ่มน้อย ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง และไม่แน่ใจว่า จะยุติเมื่อใด ต้องติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิดต่อไป แต่คาดว่าหากเหตุการณ์ยังรุนแรงต่อเนื่อง และระยะเวลาในการปิดด่านทอดยาวออกไป อาจส่งผลกระทบ และสร้างความเสียหายให้การค้าชายแดนมาก รวมทั้งการท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้กำลังเข้าสู่ฤดูไฮซีซั่น แต่ยังไม่สาามรถ
ประเมินได้ว่า การค้าที่ตลาดริมเมย จะเสียหายเท่าใด