ไม่ใช่แค่บร็อคโคลี่! แพทย์เผย "ผัก 1 ชนิด" ลดเสี่ยงมะเร็งปอด 51% มะเร็งกระเพาะอาหาร 23%

ไม่ใช่แค่บร็อคโคลี่! แพทย์เผย "ผัก 1 ชนิด" ลดเสี่ยงมะเร็งปอด 51% มะเร็งกระเพาะอาหาร 23%

ไม่ใช่แค่บร็อคโคลี่! แพทย์เผย "ผัก 1 ชนิด" ลดเสี่ยงมะเร็งปอด 51% มะเร็งกระเพาะอาหาร 23%
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รู้หรือไม่? กินผักตระกูลกะหล่ำทุกวัน เสี่ยงมะเร็งปอดลด 51%  หมอแนะเพิ่ม “มะระ” เสริมภูมิ ปรับน้ำตาล

เมื่อพูดถึงผักเพื่อสุขภาพ หลายคนอาจนึกถึงบรอกโคลีเป็นอันดับแรก แต่ล่าสุดมีข้อมูลวิชาการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เผยว่า “ผักตระกูลกะหล่ำ” อย่างเช่น บรอกโคลี กะหล่ำปลี และกะหล่ำดอก ไม่เพียงดีต่อร่างกายทั่วไป แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งหลายชนิดอย่างมีนัยสำคัญ

นพ.เซียว เจี้ยนเจี้ยน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการลดน้ำหนัก เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า งานวิจัยระดับนานาชาติพบว่า การรับประทานผักในกลุ่ม “ครูซิเฟอรัส” หรือผักตระกูลกะหล่ำที่อุดมด้วยสาร “ไอโซไธโอไซยาเนต (Isothiocyanate)” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีงานวิจัยรองรับมากที่สุด สามารถช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้เฉลี่ยถึง 23%

โดยเฉพาะในกลุ่มคนไม่สูบบุหรี่ มีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ สหรัฐอเมริกา ระบุว่า การรับประทานผักตระกูลนี้เป็นประจำทุกวัน สามารถลดความเสี่ยงมะเร็งปอดได้สูงถึง 51%

นอกจากนี้ หมอเซียวยังแนะนำให้เพิ่ม “มะระขี้นก” ในเมนูประจำวัน เพราะสารสำคัญในมะระอย่าง “มะระซาโปนิน” มีบทบาทในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาลได้ดีขึ้น ซึ่งมีประโยชน์โดยตรงกับผู้ที่มีภาวะดื้อต่ออินซูลินหรือมีระดับน้ำตาลพุ่งหลังมื้ออาหาร

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล