สธ.ระดมทีมฉีดพ่นฆ่าเชื้อพื้นที่น้ำท่วม

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า หลังจากเกิดปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ และเริ่มลดระดับลงเข้าสู่สภาวะปกติแล้วนั้น กระทรวงสาธารณสุข ได้ดำเนินการจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกพื้นที่เยียวยาสุขภาพจิตประชาชน ร่วมกับ สาธารณสุขจังหวัด เร่งออกพ่นยา ทำลายยุงตามแหล่งน้ำขังและหนอนไข่แมลงวัน ตามกองขยะและสิ่งปฏิกูลที่กระจายพื้นที่อย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้นตามมาภายหลังได้

สำหรับพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ในวันที่ 7-10 นี้ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ 28 ทีม ลงพ่นหนอน และไข่แมลงวัน และแหล่งเพาะพันธุ์ ร่วมกับเทศบาลนครหาดใหญ่ ทั้งนี้ต้องเข้าไปดูแลควบคุมโรคระบาดทางเดินอาหาร และทางเดินทายใจของผู้ประสบภัย พร้อมทั้งฟื้นฟูสภาพจิตใจด้วย โดยสั่งการให้กรมสุขภาพจิต เร่งเยียวยา 4 กลุ่มเสี่ยง ประกอบด้วย 1.ผู้ป่วยจิตเวชเดิม 2.กลุ่มผู้มีความสูญเสียมาก 3.กลุ่มผู้สูงอายุที่ถูกทอดทิ้งและ 4.ผู้พิการ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว โดยจะมีการคัดกรองหาผู้ที่มีปัญหามาก และให้การเยียวยาต่อเนื่องและที่ผ่านมา ก็พบผู้ป่วยที่ต้องเร่งเยียวยา กว่า 466 ราย

อย่างไรก็ตาม รมว.สธ. ยังกล่าวถึง ยาชุดน้ำท่วมว่า ได้ส่งยาชุดังกล่าว จำนวน 61,000 ชุด ไปยัง 6 จังหวัด ประกอบด้วย สงขลา พัทลุง สุราษฎร์ธานี ตรัง นครศรีธรรมราช กำแพงเพชร และส่งสารอีเอ็มไปยังจังหวัด สุพรรณบุรี สิงห์บุรี ปราจีนบุรี และ สระแก้ว เพื่อลดกลิ่นเน่าเหม็นของน้ำ และใส่ในสุขาให้ใช้การดียิ่งขึ้น