โอบามา ออกเดินทาง เยือน เอเชีย แล้ว

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ และ นางมิเชล โอบามา สตรีหมายเลขหนึ่ง เดินทางออกจากสหรัฐ โดยเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซวัน เพื่อภารกิจการเดินทางเยือนเอเชีย อย่างเป็นทางการแล้ว ในวันศุกร์ (5) ตามเวลาท้องถิ่น วัตถุประสงค์ เพื่อขยายการเติบโตทางเศรษฐกิจและลดการว่างงานของชาวอเมริกัน ที่พุ่งสูงขึ้น นอกจากนี้ ประธานาธิบดีโอบามา ยังได้กำหนดเป้าหมายการเดินทาง เพื่อเพิ่มตัวเลขส่งออก ในอีก 5 ปีข้างหน้า ให้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว และกล่าวว่า "ในระหว่างการเดินทาง 9 วัน ในเอเชีย ตนจะเน้นการเปิดตลาด ในภูมิภาคพลวัตทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในประเทศอินเดีย และเป็นที่ชัดเจนว่า หนึ่งในกุญแจสู่การสร้างงาน คือ การเปิดตลาดให้กับสินค้าอเมริกัน ที่ทำโดยคนงานชาวอเมริกัน"

ทั้งนี้ โอบามา มีกำหนดเดินทางเยือน 4 ชาติในเอเชีย โดยจะเยือนประเทศอินเดีย เป็นประเทศแรก ตามด้วย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น โดยจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอด ผู้นำ G20 ที่ กรุงโซล ของเกาหลีใต้ รวมถึง ร่วมการประชุมสุดยอด ผู้นำเอเปก ที่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และการเดินทางในครั้งนี้ ยังถือเป็นการเดินทางทัวร์ต่างประเทศที่ยาวนานที่สุด นับตั้งแต่ ดำรงตำแหน่ง ผู้นำสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโอบามา ย้ำมาตลอดว่า เขาให้ความสำคัญต่อการกระชับความสัมพันธ์กับภูมิภาคเอเชีย ซึ่งมีความสำคัญ ทั้งด้านการเมือง และเศรษฐกิจมากขึ้นเรื่อย ๆ อันจะส่งผลดีต่ออนาคตของสหรัฐ