ด่วน! 4 ทุ่มคืนนี้ พายุถล่ม 6 จังหวัดภาคใต้

ด่วน! 4 ทุ่มคืนนี้ พายุถล่ม 6 จังหวัดภาคใต้
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ศูนย์ คชอ.เตือน 6 จังหวัดภาคใต้ ประกอบด้วย สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สตูล และพัทลุง รับมือพายุดีเปรสชั่นพัดกระหน่ำ 4 ทุ่มคืนนี้

ที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการกำกับ ติดตามการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย แถลงสถานการณ์พายุที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันในจังหวัดภาคใต้ ว่าจากการตรวจสอบจะมีพายุเข้าในเวลา 22.00 น.คืนนี้ ด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยจะเข้าช่วงรอยต่อระหว่างสงขลา นครศรีธรรมราช

ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ นายถาวร เสนเนียม ตั้งศูนย์บัญชาการส่วนหน้าที่จังหวัดสงขลา โดยประสานกับนายกเทศมนตรีให้ยกธงแดงเป็นสัญลักษณ์ให้ประชาชนพร้อมรับมือการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และให้กระทรวงสาธารณสุขเฝ้าระวังโรงพยาบาลทุกแห่งให้มีการสำรองไฟฟ้า และออกซิเจนเหลวสำหรับผู้ป่วย

นอกจากนี้ที่ประชุมมีมติให้เจ้าหน้าที่ ปภ. ดูแลจังหวัดภาคใต้ 14 จังหวัด และเตือนภัยให้ประชาชนอพยพได้ทันที รวมทั้งเสนอกิจกรรมฟื้นฟู โดยให้ภาครัฐ เอกชน ประชาสังคม ร่วมกันทำงาน ตลอดจนเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งอพยพคนที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมขังไม่ให้แช่น้ำนานเกินไป 

ทั้งนี้ ได้คาดการณ์พื้นที่เสี่ยงภัยที่จะเกิดน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยง บริเวณที่ราบเชิงเขาทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำระวังน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งขณะนี้ได้เตือนภัยในตำบลคลองหรั่ง อำเภอนาหม่อง และตำบลเขาพระ ท่าชมวง อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลาแล้ว