เมืองคอนฝนถล่ม-สุราษฎร์น้ำตาปีท่วมขัง

เมืองคอนฝนถล่ม-สุราษฎร์น้ำตาปีท่วมขัง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายว่า หลังจากที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภัย ดีเปรสชั่น ที่จะเข้าฝั่งอ่าวไทย จะทำให้เกิดฝนตกหนัก และจะเกิดน้ำท่วมนั้น ตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และจังหวัดภาคใต้ ลงไปนั้น ปรากฏว่า ทั่วทั้งจ.นครศรีธรรมราช ฝนได้ตกติดต่อมาเป็นเวลา 2 วันแล้ว ทำให้ ระดับน้ำในที่ลุ่มต่าง ๆ เริ่มมีน้ำท่วมขังขึ้น ซึ่งทางจังหวัด โดย นายธีระ มินทราศักดิ์ ผู้ว่าฯ ได้สั่งการไปยัง นายอำเภอทุกอำเภอ ให้เตรียมพร้อมในการระวังเหตุ เรื่องน้ำท่วมและดินถล่ม และจะให้การช่วยเหลือประชาชน

ซึ่งขณะเดียวกัน นายพิชัย บุณยเกียรติ นายกองค์การบริหารจังหวัด ก็ได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติขึ้นมา 14 ศูนย์ เพื่อให้การช่วยเหลือตลอด 24 ช.ม.

ขณะที่สถานการณ์ฝนตกในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากที่มีปริมาณฝนเพิ่มขึ้น ในช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมา ทาง จ.สุราษฎร์ธานี ได้จัด ตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจ ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม พร้อมตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ส่วนหน้า อีก 4 แห่ง ประกอบด้วย หน่วยปฏิบัติการส่วนหน้า อ.พนม อ.ไชยา อ.เกาะสมุย อ.พระแสง โดยมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน เฝ้า
ติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ช.ม.

ด้านสถานีอุตุนิยมวิทยาพระแสง รายงานระดับน้ำในแม่น้ำตาปี ล่าสุดระดับน้ำอยู่ที่ 4.78 เมตร เริ่มท่วมขังในพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำตาปี ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก โดยระดับตลิ่งของแม่น้ำตาปีอยู่ที่ 5.50 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 1-3 พ.ย. นี้ ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะดีเปรสชั่นในอ่าวไทยตอนล่าง ซึ่งเคลื่อนตัวอยู่ในทะเลด้วยความเร็ว 15 ก.ม./ช.ม. อาจส่งผลให้มีปริมาณฝนเพิ่มขึ้น

ด้านสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จังหวัดสงขลา ยังคงขยายวงกว้างเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด นายวิญญู ทองสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผย ขณะนี้ได้รับรายงานน้ำท่วมขึ้นเป็น 7 อำเภอ โดยจากทั้งหมด 16 อำเภอของ จังหวัดสงขลา ประกอบด้วย อำเภอหาดใหญ่ อำเภอจะนะ อำเภอเทพา อำเภอนาทวี อำเภอสะบ้าย้อย อำเภอสะเดา และ อำเภอคลองหอยโข่ง ซึ่งขณะนี้ ทางส่วนราชการ ทั้งระดับอำเภอ และระดับท้องถิ่น กำลังอยู่ระหว่างการสำรวจ ความเสียหาย และช่วยเหลือประชาชน พร้อมกับเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ทั้ง 16 อำเภอ เนื่องจาก ขณะนี้ ยังคงเกิดสภาวะฝนตกหนัก ทั่วทั้ง 16 อำเภอ อย่างต่อเนื่อง สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ โดย 1 ในพื้นที่จะต้องเฝ้าจับตาเป็นพิเศษ คือ อำเภอหาดใหญ่ ซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจ