พบผู้ต้องสงสัยส่งระเบิดไปสหรัฐฯ รายใหม่

พบผู้ต้องสงสัยส่งระเบิดไปสหรัฐฯ รายใหม่
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

นอกจากกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์เครือข่ายในคาบสมุทรอาระเบียจะถูกสันนิษฐานว่าอยู่เบื้องหลังการส่งพัสดุระเบิดไปนครชิคาโก้ของสหรัฐฯ แล้ว เจ้าหน้าที่ยังขยายการสืบสวนโดยพุ่งเป้าไปยังผู้เชี่ยวชาญในการประกอบระเบิดชาวซาอุดิอาระเบีย ที่ทางการซาอุดิอาระเบียต้องการตัวอย่างมาก

หนังสือพิมพ์ "เดอะ วอชิงตัน โพสต์" ของสหรัฐฯ ระบุว่า นายอิบราฮิม ฮัสซัน อัล-อาซีรี ชาวซาอุดิอาระเบียวัย 28 ปี ผู้เชี่ยวชาญในการประกอบระเบิด ถือเป็นบุคคลที่ทางการซาอุดิอาระเบียต้องการมากที่สุดคนหนึ่ง เนื่องจากเขาอยู่เบื้องหลังการลอบปลงพระชนม์เจ้าชายของซาอุดิอาระเบีย ด้วยการซุกซ่อนวัตถุระเบิดจากสาร PETN ไว้ภายในร่างกายน้องชาย แล้วให้แฝงตัวเข้าไปสังหารแต่ไม่สำเร็จ เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้น้องชายของเขาเสียชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงและสมาชิกราชวงศ์ได้รับบาดเจ็บ

นอกจากนี้ยังสันนิษฐานว่า นายอาซีรี ซึ่งขณะนี้มีฐานปฏิบัติการในเยเมน เป็นผู้ประกอบระเบิดที่ซุกซ่อนไว้ในเสื้อของผู้ก่อการร้ายชาวไนจีเรียในแผนก่อวินาศกรรมเครื่องบินพาณิชย์ที่มุ่งหน้าไปยังเมืองดีทรอยต์ในสหรัฐฯ เมื่อวันคริสต์มาสของปีที่แล้วอีกด้วย

ขณะที่ก่อนหน้านั้น เจ้าหน้าที่ของเยเมนจับกุมหญิงนักศึกษาแพทย์ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นผู้ส่งระเบิด 2 อันที่ซุกซ่อนไปกับพรินเตอร์จากเยเมนจ่าหน้าถึงองค์กรชาวยิวในนครชิคาโก้ของสหรัฐฯ โดยตำรวจแกะรอยจากเบอร์โทรศัพท์ที่อยู่ในใบเสร็จของบริษัทขนส่งสินค้า "ยูพีเอส" และ "เฟดเอ็กซ์" แต่หลายฝ่ายยังไม่ปักใจเชื่อว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นคนส่งระเบิดเอง เพราะคนร้ายมักไม่ทิ้งที่อยู่หรือเบอร์โทรศัพท์ไว้ให้ติดตามตัวได้ง่ายดายอย่างนี้

ทั้งนี้รัฐบาลเยเมนจะให้ความร่วมมือกับชาติพันธมิตรเพื่อต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายบนคาบสมุทรอาระเบีย ซึ่งเป็นแหล่งซ่องสุมของกลุ่มอัลกออิดะห์

ขณะที่บรรยากาศการประกอบศาสนกิจของชาวยิวในโบสถ์ที่นอร์ธ ไซด์ ในนครชิคาโก้ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเป้าหมายของการโจมตีครั้งนี้ยังคงเป็นไปตามปกติ ขณะที่เจ้าหน้าที่องค์กรชาวยิวคนหนึ่งระบุว่า ทราบเรื่องนี้จากผู้นำชุมชนชาวยิวมาก่อนแล้ว แต่หน่วยเอฟบีไอของสหรัฐฯ ยังไม่ยืนยัน จึงไม่ได้แจ้งให้ใครทราบ