สธ.ห่วงอุบัติเหตุพื้นที่น้ำท่วม

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วม ยังมีพื้นที่ประสบภัย 24 จังหวัด บางพื้นที่จำเป็นต้องใช้เรือสัญจรแทนรถ เนื่องจากระดับน้ำท่วมสูง ซึ่งขณะนี้เริ่มมีลมหนาวพัดแรง อาจเสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เนื่องจากผู้ใช้เรือบางส่วน ขาดทักษะในการใช้เรือ และบางคนว่ายน้ำไม่เป็น

ข้อมูลล่าสุดศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ด้านการแพทย์และสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข รายงานมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำจนถึงวันนี้ (31 ต.ค. 53) รวม 90 รายแล้ว ในการป้องกันอุบัติเหตุจมน้ำ ขอให้ประชาชนเตรียมอุปกรณ์ชูชีพ ประจำเรือที่หาได้ง่าย และมีน้ำหนักเบา เช่น ผลมะพร้าวแห้ง หรือ แกลลอนน้ำ ที่มีฝาปิดแน่น ผูกมัดติดกัน ยางในรถเป่าลม ประจำเรือไว้ เพื่อใช้พยุงตัวในน้ำ

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อไปว่า ประชาชนที่ช่วยเหลือผู้ที่จมน้ำ เมื่อนำขึ้นมาจากน้ำแล้ว วิธีช่วยที่ถูกต้องให้วางผู้ที่จมน้ำนอนราบ ตะแคงหน้า เอาน้ำออกจากปาก และช่วยให้หายใจได้เร็วที่สุด โดยวิธีการผายปอด ด้วยการเป่าลมเข้าทางปากติดต่อกันหลายๆ ครั้ง ตามจังหวะการหายใจ และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่อยู่ใกล้บ้าน หรือ โทรแจ้ง 1669 โดยเร็วที่สุด อย่าอุ้มผู้ที่จม
น้ำพาดบ่าแล้วกระโดด หรือ วิ่งไปมา เพื่อให้น้ำออก เนื่องจากน้ำที่ออกมาจะเป็นน้ำจากกระเพาะไม่ใช่จากปอด ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด ยิ่งจะทำให้ขาดอากาศหายใจนานยิ่งขึ้นและเสียชีวิต ซึ่งการเสียชีวิตจะเกิดขึ้น ในเวลาอันสั้น ในน้ำจืดประมาณ 3-4 นาที เท่านั้น