ศิลปากรสงขลาคาดซ่อมกำแพงเมืองกว่า6ด.

ศิลปากรสงขลาคาดซ่อมกำแพงเมืองกว่า6ด.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายจารึก วิไลแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปากรที่ 13 จังหวัดสงขลา กล่าวถึง กรณีกำแพงเมืองเก่า สงขลา พังทลายลงมาเมื่อช่วงเย็นของวานนี้ว่า ได้รายงานให้ทางอธิบดีกรมศิลปากรทราบ เพื่อให้ทางกรมศิลปากรได้รายงานให้ทาง รัตมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้รับทราบ เพื่อที่จะทำการบูรณะโดยในเบื้องต้น ได้ใช้เหล็กค้ำยันสร้างกำแพง เพื่อไม่ให้พังทลายเพิ่มขึ้น โดยจากการสำรวจสำหรับแนวกำแพง พบว่า ยังต้องบูรณะใหม่ทั้งหมด เพราะมีรอยร้าวหลายจุด โดยคาดว่า ต้องใช้เวลา ในการบูรณะไม่ต่ำกว่า 6 เดือน โดยหลังจากนี้ทางกรมศิลปากร จัดส่งวิศวกร มาสำรวจโครงสร้างของกำแพงทั้งหมด โดยเฉพาะฐานราก ทั้งด้านนอกและด้านใน เพื่อวางแผนบูรณะ

นายจารึก กล่าวว่า สาเหตุของการพังทลายของกำแพงเก่าสงขลา เกิดจากน้ำฝน เนื่องจากในช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมา มีฝนตกหนักติดต่อกัน ทำให้น้ำซึมเข้าไปตามรอยแยก ซึ่งมีดินแกนอยู่ข้างใน เมื่อแกนดินอมน้ำมาก แนวกำแพงจึงไม่สามารถยึดตัวได้ ทำให้กำแพงยุบตัว และพังทลายลงมารมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ ตรวจสอบ ระบุ ส่งเรื่องถึงกระทรวงวัฒนธรรม เร่งบูรณะแล้ว


นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อม นายวิญญู ทองสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ตรวจสภาพความเสียหาย ของกำแพงเมืองเก่าสงขลา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนจะนะ หน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ภายในเขตเทศบาลนครสงขลา หลังจากที่ช่วงบริเวณทางกองทัพไทย ได้พังลงมา เมื่อวานนี้เนื่องจากฝนตกหนัก โดย
นายถาวร ระบุว่า ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้รับทราบถึง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว และจะเร่งดำเนินการบูรณะซ่อมแซม โดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ นายถาวร ระบุว่า หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว และจะเร่ง
ดำเนินการบูรณะซ่อมแซม โดยเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นโบราณสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ของจังหวัดสงขลา อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ทางสำนักงานศิลปากรพิพิธภัณฑ์ สงขลา ได้ใช้แฝงเหล็กกั้น ตลอดแนวกำแพง ไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้แนวกำแพงพร้อมกับใช้เหล็กเป็นตัวค้ำยัน ในส่วนที่ชำรุดเสียหาย เพื่อไม่ให้พังลงมา เพื่อรอดำเนินการอยู่นั้นซ่อมแซมต่อไป เนื่องจากเกรงว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันระยะนี้ อาจจะส่งผลกระทบต่อแนวกำแพง ในจุดอื่นๆ ที่เริ่มชำรุดมากขึ้น