แคนาดาปลื้มไทยจับกุมตัวผู้ลี้ภัยชาวทมิฬ

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายเจสัน เคนนีย์ รัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองแคนาดา กล่าววานนี้ (29) หลังหน่วยงานในประเทศไทย เปิดเผย เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาว่า ได้จับกุม แรงงานข้ามชาติ ชาวทมิฬ กว่า 100 คน โดย นายเคนนีย์ ระบุว่า นั่นเป็นเรื่องที่ดีต่อวงจรการค้ามนุษย์ และได้สั่งการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเพิ่มการตรวจสอบ การลักลอบการค้ามนุษย์ รวมถึงในประเทศไทย อย่างไรก็ดี เขาก็ไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการจับกุม แต่ระบุถึงการอพยพเข้าประเทศแคนาดา อย่างต่อเนื่อง เพราะความอุดมสมบูรณ์ของประเทศ อีกทั้งรัฐบาล ก็ต้องทำงานอย่างรวดเร็ว เพื่อจัดการกับปัญหานี้

ขณะที่ นายเดวิด ปูปาพิลเลีย หัวหน้าชาวทมิฬในแคนาดา กล่าวว่า ปัจจุบัน นายกรัฐมนตรีของไทย ถูกกล่าวหาว่า ก่ออาชญากรรมสงครามกับประชาชนของเขาเอง แล้วคิดว่าเขาจะไม่ทำการเช่นนั้นกับชาวต่างชาติหรือ? โดย นายเคนนีย์ ตอบในประเด็นดังกล่าวว่า ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีอธิปไตย มีสิทธิตามกฎหมายที่จะจัดการกับคนที่มีการลักลอบกระทำความผิด

อย่างไรก็ดี เคนนีย์ ไม่พูดว่า เจ้าหน้าที่ของแคนาดา มีส่วนร่วมในการจับกุมในประเทศไทย แต่เขากล่าวว่า ประเทศแคนาดา ได้เพิ่มความร่วมมือกับหน่วยงานภายใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึง ประเทศไทย เพื่อยับยั้งลักลอบค้ามนุษย์