สาทิตย์มอบเงินช่วยคนตายน้ำท่วมลพบุรี

สาทิตย์มอบเงินช่วยคนตายน้ำท่วมลพบุรี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อม นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่จังหวัดลพบุรี เพื่อมอบเงินจากกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต จากการประสบปัญหาอุทกภัย จำนวน 15 ราย รายละ 50,000 บาท จากนั้นได้นั่งเรือไปเยี่ยมประชาชน หมู่ 3 ต.ท่าแค อำเภอเมือง ซึ่งอาศัยอยู่ใน ต.ท่าแค พร้อมกับมอบถุงยังชีพ ให้กับประชาชน จำนวน 100 ราย โดยนายสาทิตย์ กล่าวว่า ในวันนี้นายกรัฐมนตรี วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เพราะมีความเป็นห่วงประชาชนมาก ขณะเดียวกัน ได้กำชับให้ดูแลประชาชนให้ทั่วถึง ทั้งนี้ประชาชนอย่าท้อแท้ ซึ่งขอให้อดทน และจะช่วยกันดูแลให้อยู่ได้อย่างปกติสุข ในขณะที่นายสาทิตย์ อยู่ระหว่างการเยี่ยมประชาชนในพื้นที่อยู่นั้น ได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากมีชาวบ้านลำเลียง ส่งตัวนายโชคชัย สิงหล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ตำบลท่าแค ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ปืนลั่น ใส่ตนเอง ส่งโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช ซึ่งขณะนี้ได้พ้นขีดอันตรายแล้ว อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลท่าแค
เป็นจุดที่มีระดับน้ำสูง เพราะเป็นพื้นที่ต่ำอยู่ประมาณ 2-3 เมตรโดยเฉพาะวัดเทพนิมิตร ตำบลถนนใหญ่ ที่อยู่ติดกับถนนท่าแค ระดับน้ำสูงถึง 3 เมตร 80 เซนติเมตร ทำให้ประชาชน ต้องอาศัยอยู่บนพื้นถนนมีความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก

นอกจากนี้ นายสาทิตย์ กล่าวระหว่างเยี่ยมประชาชนที่ได้รับความเดือด
ร้อนจากปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ ต.พุคา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ว่าปัญหาสำคัญที่จะต้องแก้ไขโดยให้เร็วที่สุดในขณะนี้ คือ การระบายน้ำ เพราะบางจุดน้ำสูงถึง 3.80 เมตร รวมถึงปัญหาความเครียด สุขภาพจิตของประชาชนที่ต้องเร่งให้กระทรวงสาธารณสุข เข้ามาดูแล ส่วนมาตรการระยะยาวต้องมีการวางแผน เรื่องผังเมืองครั้งใหญ่ เนื่องจากปริมาณน้ำฝนในปีนี้ ไม่ต่างจากเมื่อปี 2549 แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทางด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า ที่จังหวัดลพบุรี ยังมีปัญหาน้ำท่วมหนักในพื้นที่อำเภอเมือง อ.ท่าวุ้ง และ อ.บ้านหมี่ โดยมีพื้นที่ทางการเกษตร เสียหายประมาณ 110,000 ไร่ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 16 ราย ทั้งนี้ได้มีการอพยพให้ประชาชนไปอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตามคาดว่า จะระบายน้ำได้ ภายใน 20 วัน ก็จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้