รายงานสถานการณ์น้ำท่วม

รายงานสถานการณ์น้ำท่วม
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

17.20 กรมชลประทานเตรียมที่จะเร่งการระบายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงวันที่ 1-2 พฤศจิกายนนี้ เนื่องจากเป็นช่วงที่น้ำทะเลลดลงต่ำ

กรมชลประทาน เปิดเผยสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยาเริ่มมีระดับทรงตัว โดยวันนี้มีปริมาณน้ำไหลผ่านอยู่ที่ 4,040 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้มีน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ 3,717 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้มีน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าสู่กรุงเทพมหานคร วัดที่จุดวัดน้ำบางไทรอยู่ที่ 3,526 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

และเนื่องจากระดับน้ำทะเลที่ยังลงไม่เต็มที่ จึงทำให้ระดับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยายังลดลงในระดับไม่มากนัก แต่คาดว่าในช่วงวันที่ 1-2 พฤศจิกายน จะเป็นช่วงที่น้ำทะเลลดลงต่ำ ดังนั้น กรมชลประทานจะเร่งระบายน้ำออกในช่วงดังกล่าวให้มากที่สุด ซึ่งก็คาดการณ์สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะกลับสู่ภาวะปกติประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังน้ำที่ไหลหลากมาจากทางเหนือด้วย

16.05 ฝนที่ตกหนักในบางพื้นที่ของภาคเหนือ ทำให้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขา ไหลหลากเข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองพะเยา และ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบ้านต๋อม และเทศบาลเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา สูบระบายน้ำที่ท่วมขัง บนถนนสายพหลโยธินสายเก่า บริเวณหน้าแขวงการทางพะเยา หลังฝนที่ตกหนัก ทำให้น้ำป่าจากดอยจอมทองไหลทะลักเข้าท่วมหลายพื้นที่ในเขตอำเภอเมือง ก็มีน้ำป่าไหลเข้าท่วมชุมชน

ขณะที่จังหวัดลำปาง ฝนที่ตกหนักทำให้น้ำป่าจากเทือกเขา ไหลหลากลงสู่แม่น้ำวัง จนล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ 8 ตำบล ในอำเภอวังเหนือ เป็นรอบที่ 4 ของปีนี้ ชุมชน และ พื้นที่การเกษตร ถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง ส่วนสะพานข้ามลำห้วยแม่สุข บ้านแม่สุข ตำบลวังซ้าย ถูกน้ำกัดเซาะขาด รถไม่สามารถสัญจรได้

15.10 แม่น้ำเจ้าพระยายังคงมีระดับน้ำสูงขึ้น เพราะน้ำเหนือชุดใหญ่จากแม่น้ำสะแกกรัง จ.อุทัยธานี ยังคงไหลลงมาที่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ทำให้เขื่อนต้องระบายน้ำลงมาเพิ่มขึ้นอีก และส่งผลกระทบอย่างหนักกับอ.สรรพยา จ.ชัยนาท และจ.สิงห์บุรีที่อยู่ท้ายเขื่อน

วันนี้ (29ต.ค.)เขื่อนเจ้าพระยายังคงระบายน้ำลงมามากขึ้นที่ 3,717 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที ขณะที่เมื่อวานนี้ (28ต.ค)ระบายอยู่ที่ 3,665 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที เพราะน้ำเหนือปริมาณมากยังคงไหลลงมา ส่วนพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาตั้งแต่อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท และอำเภอต่างๆในจังหวัดสิงห์บุรีมีระดับน้ำท่วมยกระดับสูงขึ้นอีก 8 เซนติเมตร และน้ำได้ลามเข้าทุ่งนาในจังหวัดสิงห์บุรีเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้าง ทำให้ขณะนี้นาข้าวเสียหายไปแล้วกว่า 15,000 ไร่ ก่อนที่น้ำจะระบายลงสู่แม่น้ำน้อยในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาต่อไป คาดว่าพรุ่งนี้ (30ต.ค.)เขื่อนเจ้าพระยาจะระบายสูงสุดที่ 3,800 ลูกบาศ์กเมตร แต่คาดว่าภายใน 7 วันจะสามารถกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้

ขณะที่จังหวัดอ่างทองมีน้ำสูงขึ้นแค่ 1 เซนติเมตร ระดับน้ำท่วมสูง 1.50 เมตร ส่วนที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเช้าวันนี้ระดับน้ำที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณเกาะเมืองยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 5.16 เมตร โดยเพิ่มขึ้นมา 1 เซนติเมตร ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำน้อยถึงแม้ว่าขณะนี้ระดับน้ำจะทรงตัว แต่ก็ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากระดับน้ำทะเลที่จะหนุนสูงขึ้นระหว่างวัน โดยเฉพาะที่อำเภอบางไทร

13.50 หลายพื้นที่ในจังหวัดอุทัยธานี ยังคงประสบปัญหาน้ำท่วม จากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำสะแกกรัง ส่วนน้ำที่ท่วมขังในบางพื้นที่ เริ่มส่งผลกระทบด้านมลภาวะ

สภาพน้ำท่วมในเขตตัวเมือง จังหวัดอุทัยธานี แม้ช่วงเช้าระดับน้ำเริ่มท่วมทรงตัว แต่ประชาชนในชุมชนหลายแห่ง ยังต้องเผชิญกับปัญหาน้ำที่ท่วมขัง เริ่มมีสีคล้ำ มีสารแขวนลอยคล้ายน้ำมันเหนือผิวน้ำ และส่งกลิ่นเหม็น

ชาวชุมชนสะพานยาว สันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากน้ำในท่อระบายน้ำเสีย ล้นท่อระบายน้ำออกไปปนกับน้ำที่ท่วมขัง ทำให้ชาวชุมชนต่างๆ เกรงว่าหากเดินลุยน้ำจะเกิดอาการคัน หรือระคายเคือง

ทางจังหวัดยังคงแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำสะแกกรัง หรือพื้นที่ที่เคยถูกน้ำท่วมเป็นประจำให้ระมัดระวังสถานการณ์น้ำท่วมสูงในช่วงนี้

12:54 ผอ.สำนักระบายน้ำ เผย น้ำทะเลหนุนสูงสุดวันนี้ เวลา 12.45 น. เฝ้าระวังแนวกระสอบทราบริมตลิ่งเจ้าพระยา ใกล้ชิด

นายสัญญา ชีนิมิตร ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อช่วงเช้าวันนี้ วัดได้ที่ระดับประมาณ 1.20 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง แต่ ณ ขณะนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นเพราะสภาวะน้ำทะเลหนุนสูง หรือ สภาวะน้ำขึ้นน้ำลงตามธรรมชาติ โดยยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด คาดการณ์ว่า ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จะขึ้นสูงสุด ในเวลา 12.45 น. ซึ่งระดับน้ำจะเพิ่มสูงอยู่ที่ประมาณ 1.90 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร ได้กำชับเจ้าหน้าที่ของสำนักการระบายน้ำ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้าตรวจสอบแนวป้องกันน้ำท่วม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ กรุงเทพมหานคร ก่อสร้าง อย่างใกล้ชิด เพื่อตรวจหาจุดอ่อน หรือ จุดรั่วซึม พร้อมเสริมแนวกระสอบทรายเพิ่มเติมด้ว

11.15 โรงเรียนที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ 25 จังหวัดได้รับความเดือดร้อนทั้งหมด926 แห่ง และมีถึง 504 แห่ง ที่ไม่สามารถเปิดเรียนได้ทันวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ทำให้มีโรงเรียนใน 25 จังหวัด ที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งหมด 926 แห่ง ซึ่งเป็นโรงเรียนทั้งในสังกัดสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. และสังกัดเอกชน ขณะที่โรงเรียน 504 แห่งที่ถูกน้ำท่วมและมีแนวโน้มชัดเจนว่าจะเปิดเรียนไม่ทันก็จะเลื่อนเปิดเทอมออกไป จนกว่าระดับน้ำในโรงเรียนจะลดลงส่วนการแก้ไขปัญหาในภาพรวม ทางคณะกรรมการอำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมของกระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดทำโครงการฟื้นฟูหลังน้ำท่วม โดยจะให้สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐานสั่งการทุกโรงเรียนที่ประสบภัยน้ำท่วมทำโครงการฟื้นฟูและเยี่ยมบ้านนักเรียนที่เดือดร้อน พร้อมให้สำนักส่งเสริมการศึกษาภาคเอกชนทำโครงการให้โรงเรียนเอกชนขนาดใหญ่และโรงเรียนนานาชาติเข้ามาให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูโรงเรียนเอกชนที่ประสบภัยน้ำท่วม อีกทั้งให้ กศน. สร้างภาคีเครือข่ายฟื้นฟูห้องสมุด

นอกจากนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. ออกสำรวจและช่วยเหลือนักเรียนที่ได้รับผลกระทบทุกสังกัด ยกเว้น หรือ ผ่อนผันค่าเทอมตามจำเป็น และ จัดตั้งศูนย์สำรวจนักเรียนที่จะแอดมิชชั่น ปี 54 และให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ สกสค. จัดทำโครงการฟื้นฟูช่วยเหลือครอบครัวครู โดยจะนำเสนอมาตรการทั้งหมดต่อคณะกรรมการอำนวยการของรัฐบาล ภายในวันที่ 1 พฤศจิกายน

10:10 สพฉ. รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมทั่วประเทศ พุ่ง 94 รายแล้ว เป็นชาย 78 ราย หญิง 16 ราย โคราชแซงมากสุด 18 รายแล้ว

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ. รายงานรายชื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วม ตั้งแต่วันที่ 10-29 ต.ค. ณ เวลา 07.00 น. มียอดผู้เสียชีวิต ทั้งสิ้น 94 ราย แบ่งเป็นเพศชาย จำนวน 78 ราย และหญิง 16 ราย ในจำนวน 20 จังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วม โดยจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ นครราชสีมา จำนวน 18 ราย นครสวรรค์ 12 ราย ลพบุรี 11 ราย

09:22 จ.พระนครศรีอยุธยาในบางพื้นที่ยังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมสูงแต่การช่วยเหลือยังเข้าไม่ถึง ส่วนชาวบ้าน 2 ชุมชนในต.ปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ ยังมีน้ำท่วมสูงจนทำให้ชาวบ้านต้องอาศัยนอนบนทางรถไฟสายเก่า

ชุมชนบางปรองและชุมชนทางรถไฟ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ อาศัยอยู่บนทางรถไฟสายเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมากกว่า 10 วัน หลังชุมชนถูกน้ำจากริมแม่น้ำเจ้าพระยาท่วมพื้นที่บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร โดยเทศบาลตำบลปากน้ำโพได้นำเต็นท์และรถสุขามาบริการ เนื่องจากชาวบ้านไม่ยอมอพยพไปอยู่ที่อื่นเพราะห่วงทรัพย์สินในบ้าน ขณะที่ชาวบ้านหลายพื้นที่ของอำเภอบางบาล อำเภอผักไห่ และอำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้รับผลกระทบจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านแม่น้ำน้อยยังถูกน้ำท่วมสูง ขณะที่การช่วยเหลือจากภาครัฐยังไม่ทั่วถึง มาแล้วกว่า 3 อาทิตย์ ทั้งนี้ชาวบ้านต้องออกหาหนูนามาเป็นอาหาร และอาศัยนอนบนถนน ขณะที่บางคนที่เป็นห่วงทรัพย์สิน ยังอาศัยนอนอยู่ภายในบ้านที่น้ำท่วมสูง

8.19 มือดีดึงกระสอบทรายออกน้ำทะลักเข้าหมู่บ้านเมืองเอก จ.ปทุมธานี อ่วม ขณะที่ถนนสิงห์บุรี ชัยนาท กระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก อันตรายหลายจุด 

บริเวณสะพานข้ามคลองรังสิตประยูรศักดิ์ หมู่ที่5 ต.หลักหก ได้มีกำลังเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหลักหก นักศึกษาของมหาวิทยาลัยรังสิตทั้งชายและหญิง กว่า 200 คน และ เจ้าหน้าที่สนามกอล์ฟเมืองเอก และสนามกอล์ฟวินต้า กว่า 100 คน พร้อมเครื่องจักรกลหนัก และรถแบคโฮกำลังช่วยกันสร้างคันดินและเสริมแนวกระสอบทราย หลังมือดีดึงกระสอบทรายที่างเทศบาลตำบลหลักหกสร้างเอาไว้เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมหมู่บ้านเมืองเอกชั้นใน ออกได้รับความเสียหายเป็นทางยาวประมาณ10 เมตร ทำให้น้ำจากคลองรังสิตประยูรศักดิ์ไหลเข้าสู่พื้นที่ชั้นในของหมู่บ้านเมืองเอก

ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ล้นตลิ่งเพิ่มมากขึ้นสร้างความวิตก ให้กับ ชาวชุมชนบ้านดงมะขามเทศ เขตเทศบาลเมืองสิงห์บุรี ชาวบ้าน จึงช่วยผลัดเปลี่ยนเวรยาม ช่วยกันกรอกทรายลงกระสอบ เพื่อเสริมแนวป้องกันน้ำให้สูงขึ้น เพราะไม่มั่นใจว่า เขื่อนเจ้าพระยาจะระบายน้ำเพิ่มขึ้นหรือไม่ ชาวบ้านเกรงว่า น้ำท่วมจะท่วมบ้านเรือนในเขตเทศบาลเมืองสิงห์บุรี อีกกว่าร้อยหลังคาเรือน ขณะนี้ ระดับน้ำได้ล้นเข้ามาที่คลองชลประทาน ท่วมผิวจราจรถนนสิงห์บุรี สุพรรณบุรี ระดับน้ำสูง 1 เมตร ล่าสุด ถนนสิงห์บุรี ชัยนาท มีน้ำท่วมสูงอันตรายหลายจุด โดยเฉพาะ บริเวณวัดกระดังงา สิงห์บุรี หลักกิโลเมตรที่ 6-7 มีน้ำไหลเชี่ยวกราก สำนักงานบำรุงทางสิงห์บุรี ได้ติดประกาศให้ผู้เดินทางให้ใช้เส้นทางอ้อมไปทาง อำเภอบางระจัน และเข้าสู่ถนน 311 สิงห์บุรี ชัยนาท

สำนักงานที่ดินปากช่องนำโฉนดที่ดินตากแดด

ผู้ประสบภัยในอำเภอโพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร เร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นไปไว้บนที่สูงอีกครั้งหลังน้ำจากแม่น้ำยมไหลเข้าท่วมเป็นครั้งที่ 2 ขณะที่สำนักงานที่ดินอ.ปากช่อง จ.นครราชสีมานำโฉนดที่ดินออกมาตากแดด เพื่อป้องกันเอกสารเสียหาย

เจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ต้องนำเตารีดรีดโฉนดที่ดินที่ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย พร้อมนำบางส่วนออกมาตากแดดบริเวณด้านหน้าสำนักงานเพื่อป้องกันเอกสารเสียหาย ขณะที่ตำรวจภูธรพิมายนำแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์กว่า 100 แผ่นที่สูญหายขณะน้ำท่วม มาวางไว้ที่หอนาฬิกาในเขตเทศบาล ก่อนประชาสัมพันธ์ให้เจ้าของมารับคืน ขณะที่พื้นที่การเกษตรในอำเภอสตึก และอำเภอแคนดง จังหวัดบุรีรัมย์จำนวนกว่า 40,000 ไร่ถูกน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้าง โดยระดับน้ำกว่า 1 เมตรไหลเข้าท่วมพื้นที่ 14 หมู่บ้าน

ขณะที่ชาวบ้านหมู่ 8 บ้านย่านยาว ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ต้องช่วยกันเก็บทรัพย์สินและข้าวของมีค่า หลังน้ำจากแม่น้ำยมไหลเข้าท่วมเป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากมีฝนตกลงมาและน้ำจากจังหวัดกำแพงเพชรและจังหวัดพิษณุโลกไหลลงมาสมทบ ทำให้อำเภอสามง่าม โพธิ์ประทับช้าง บึงนาราง และอำเภอโพทะเล ยังมีน้ำท่วมขัง ขณะที่น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจังหวัดนครสวรรค์ยังเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ริมน้ำ ตำบลพยุหะคีรี อำเภอพยุหะคีรีที่อยู่ติดกับจังหวัดอุทัยธานีและจังหวัดชัยนาท แม้ว่าระดับน้ำจะเริ่มทรงตัวแต่ชาวบ้านยังไม่วางใจสถานการณ์น้ำ

ส่วนระดับน้ำในอำเภอบ้านหมี่ อำเภอเมือง และอำเภอโคกสำโรงบางส่วน จังหวัดลพบุรี ยังทรงตัว ส่วนอำเภอชัยบาดาลยังมีน้ำท่วมขัง โดยระดับน้ำยังท่วมหลายพื้นที่ประมาณ 50 เซนติเมตร ขณะที่จังหวัดนนทบุรีระดับน้ำในอำเภอเกาะเกร็ดยังลดระดับลงจากเมื่อวานนี้ (27ต.ค.)เล็กน้อย โดยระดับน้ำยังอยู่ที่ 2.40 เมตร ขณะที่ผู้ประสบภัยอยากได้แผ่นไม้กระดานเพื่อนำมาจัดทำเป็นทางเดิน และชั้นวางของ ส่วนระดับน้ำในจังหวัดพระนครศรีอยุธยายังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยแม่น้ำเจ้าพระยาระดับน้ำสูงประมาณ 10 เซนติเมตร ส่วนแม่น้ำป่าสักเพิ่มขึ้นประมาณ 6 เซนติเมตร ขณะที่ผู้ประกอบการหอพักในอำเภอนครหลวงกว่า 10 แห่ง กำลังประสบปัญหาหนี้สิน