กรมชลฯ เผย น้ำเจ้าพระยายังทรงตัว 2.31ม.

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายวีระ วงศ์แสงนาค รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึง สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ว่า ในวันนี้ แม่น้ำเจ้าพระยา ยังคงมีน้ำทะเลหนุนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำสูงสุดใกล้เคียงกับเมื่อวานนี้ คือ ที่สถานีสามเสน ปริมาณน้ำสูงสุด เมื่อเวลา 11.45 น. วัดได้ประมาณ 2.31 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง สะพานพุทธฯ ปริมาณน้ำสูงสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วัดได้ 2.15 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยคาดว่า แม่น้ำเจ้าพระยาจะมีปริมาณน้ำไหลเข้าสูงสุดไม่เกิน 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในอีกประมาณ 2 วัน หลังจากนั้นจะมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง แล้วจะกลับมามีระดับสูงขึ้น ในช่วงที่น้ำทะเลหนุนวันที่ 8-9 พฤศจิกายน นี้

อย่างไรก็ตาม จะไม่ส่งผลกระทบกับจังหวัดชัยนาท สิงห์บุรี และ อ่างทอง เนื่องจากน้ำทะเลหนุนไม่สูง ทำให้มีอัตราการลงเร็ว ดังนั้นจึงคาดการณ์ว่า จังหวัดนครสวรรค์ ปริมาณน้ำจะเริ่มลดลง และกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ประมาณวันที่ 11-13 พฤศจิกายน จังหวัดชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ประมาณวันที่ 12-13พฤศจิกายน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประมาณวันที่ 15-17 พฤศจิกายน ส่วนจังหวัดปทุมธานีและนนทบุรี ปริมาณน้ำจะลดลงอย่างต่อเนื่องต่อจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขณะที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และเขื่อนพระราม 6 หลังจาก
ใช้มาตรการหน่วงน้ำ ทำให้ปริมาณน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จะเริ่มลดลงจนกลับเข้าสู่ภาวะปกติที่ 200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เขื่อนพระรามหก วันนี้ลดลงเหลือ 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยคาดว่าระดับน้ำจะไม่กลับมาสูงขึ้นอีก