นายกฯควงภริยาเดินทางประชุมที่เวียดนาม

นายกฯควงภริยาเดินทางประชุมที่เวียดนาม
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นางพิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ภริยา ออกเดินทางออกจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 6 เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 17 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ที่ กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยการประชุมมีวาระทั้งสิ้น 14 รายการ ที่เป็นการหารือระหว่างอาเซียนด้วยกัน และจะมีการประชุมกับประเทศคู่เจรจา 4 ประเทศ ประกอบด้วย จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และ อินเดีย รวมถึงการประชุมสุดยอดอาเซียน +3 การประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก ทั้งนี้ ในปีนี้จะมีการประชุมสุดยอดสมัยพิเศษ ซึ่งจัดเพิ่มขึ้นอีก 4 รายการ คือ การประชุมสุดยอดอาเซียนรัสเซีย นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และ สหประชาชาติ หรือ UN นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังต้องเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำในการประชุมอนุภูมิภาคทั้งหมด 2 กรอบ คือ เป็นประธานการประชุมสุดยอด ในกรอบสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย กับเข้าร่วมประชุมสุดยอดลุ่มน้ำโขงกับญี่ปุ่น ครั้งที่ 2 ด้วย

สำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้ ต้องจับตากรณีที่ นายกรัฐมนตรีไทย จะพบกับ นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี เคยให้สัมภาษณ์ ว่าจะมีการพูดคุยถึงเรื่องการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ภายหลังมีข่าวว่า นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง หลบหนีอยู่ในประเทศกัมพูชา

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนออกเดินทาง ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการกลับถึงประเทศไทยใน วันเสาร์ ที่ 30 ต.ค. นี้