เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมทั่วประเทศ

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมทั่วประเทศ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมทั่วประเทศ


น้ำมูลไหลท่วมจ.สุรินทร์แล้ว

กรมชลประทานแจ้งว่าขณะนี้น้ำในแม่น้ำมูลก้อนแรกจากจังหวัดนครราชสีมาไหลไปถึงจังหวัดสุรินทร์แล้ว โดยอาจจะเข้าท่วมสูงสุดภายใน 7 - 10 วัน น้ำมูลก้อนแรกไหลจากจังหวัดนครราชสีมาไปถึงอำเภอชุมพลบุรี จังสุรินทร์แล้ว และคาดว่าน้ำก้อนใหญ่จากจังหวัดนครราชสีมาจะมาถึงอำเภอนี้ภายใน 1-2 วันนี้ และจะทำให้ระดับในแม่น้ำมูลสูงขึ้น 0.50-1 เมตร ก่อนที่จะไหลเข้าสู่อำเภอท่าตูมและรัตนบุรี จากนั้นจะไหลไปเข้าท่วมจังหวัดสุรินทร์ต่อไปภายใน 6-10 วันข้างหน้า ขณะที่กรมชลประทานจึงเตือนประชาชนริมฝั่งแม่น้ำมูลในจังหวัดสุรินทร์ ให้เตรียมพร้อมรับมือกับอุทกภัยที่กำลังจะมาถึง

น้ำท่วมอุบลฯ ทรงตัว น้ำชี-มูลยังสูง

นายนิรันดร์ นาคทับทิม ผู้อำนวยการส่วนจัดสรรน้ำละบำรุงรักษา พนักงานที่ 7 อุบลราชธานี เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่ ใน จ.อุบลราชธานี ขณะนี้น้ำยังทรงตัว เนื่องจากปริมาณน้ำจากลำน้ำสาขาที่ไหลมาแม่น้ำมูล ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เริ่มลดน้อยลง ส่วนปริมาณน้ำในแม่น้ำชี อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด จ.ยโสธร และ อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี เริ่มทรงตัวเช่นเดียวกัน น้ำที่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น สำหรับปริมาณน้ำ ที่ไหลมาจากจังหวัดต่างๆ มาถึง จ.อุบลราชธานี แม่น้ำมูลอยู่ปริมาณวันละ 230 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที ซึ่งมีปริมาณน้ำที่ไหลมา จ.อุบลราชธานี แต่ในทุกภาคส่วน ก็ไม่ประมาทได้ทำการป้องกันและช่วยเหลือประชาชนตลอดเวลา ขณะนี้กำลังเตรียมพร้อมอยู่ แต่น้ำยังไม่มา น้ำลงมาน้อยสำหรับระดับน้ำล่าสุด ที่แม่น้ำมูลห้วยสำราญ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ สูงกว่าตลิ่ง 1.70 เมตร น้ำที่ อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี สูงกว่าตลิ่ง 79 เซนติเมตร น้ำมูลที่ จ.อุบลราชธานี เทศบาลนครอุบลราชธานี สูงกว่าตลิ่ง 36 เซนติเมตร ถ้าฝนไม่ตกลงมา อาจจะลดใน 2-3 วันนี้

ระดับน้ำท่วมในตำบลเกาะเกร็ดสูงขึ้นอีก 30 ซม.

ระดับน้ำในพื้นที่ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี สูงขึ้นอีกประมาณ 30 เซนติเมตร หลังจากได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำในแม่เจ้าพระยาเข้าท่วม โดยเมื่อ 2 วันก่อนระดับน้ำที่ท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำอยู่ที่ 0.70 - 1 เมตร และพื้นที่ชั้นในซึ่งเป็นสวนผลไม้อยู่ที่ประมาณ 2 เมตรแต่หลังเมื่อคืนมีฝนตกลงมา ประกอบกับน้ำทะเลเริ่มหนุน ซึ่งกรมอุทกศาสตร์คาดว่าจะหนุนสูงสุดเวลาประมาณ 10.00 น. ทำให้มีน้ำไหลท่วมพื้นที่ต่อเนื่องขณะที่วันนี้ทางอำเภอปากเกร็ดจะแจกจ่ายถุงยังชีพให้ทั้ง 7 หมู่บ้าน แต่ชาวบ้านโดยเฉพาะพื้นที่ชั้นในซึ่งน้ำท่วมสูงยังต้องการความช่วยเหลือเรื่องเรือเพื่อใช้สัญจรเข้าออก

เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำบริเวณท่าพระจันทร์

เจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานครเร่งระบายน้ำบริเวณท่าพระจันทร์อย่างต่อเนื่อง หลังจากระดับน้ำได้ขึ้นสูงสุดแล้วจากน้ำทะเลหนุนสูงสุดเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ในวันนี้ (27ต.ค.) ซึ่งระดับน้ำสูงสุดที่ท่าพระจันทร์วัดได้ที่ 1.98 เมตรถือว่าต่ำกว่าเมื่อวานนี้ขึ้นระดับสูงสุดที่ 2.10 เมตร แต่ระดับน้ำที่เพิ่มมากขึ้นนั้นส่งผลให้บรรดาผู้ค้าย่านท่าพระจันทร์ต้องปิดร้าน เพราะน้ำเข้าท่วมในบริเวณร้านค้า ขณะที่บางร้านยังเปิดให้บริการอยู่ ซึ่งระดับน้ำได้ลดลงบ้างแล้ว หลังเจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำตั้งแต่ช่วงเช้า ทำให้ประชาชนบริเวณย่านท่าพระจันทร์กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ

สิงห์บุรีน้ำทะลักท่วม ถ. หมายเลข 311 สิงห์บุรี-ชัยนาท

จ.สิงหบุรี สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับน้ำสูงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้บริเวณ ถ.หมายเลข 311 สิงห์บุรี - ชัยนาท และสิงห์บุรี - อ่างทอง มีน้ำเอ่อล้นท่วมถนนหลายแห่ง กินระยะทางที่ประมาณ 8 กิโลเมตร บางจุดมีน้ำไหลแรงรถเล็กสัญจรผ่านได้ยากลำบาก น้ำจำนวนมากไหลมาจากคลองชลประทานแล้วเอ่อล้นข้ามถนนท่วมนาข้าวจมอยู่ใต้น้ำ ต.บางกระบือ และตำบลต้นโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี
ส่วนในเขตเทศบาลเมืองสิงห์บุรี น้ำคลองชลประทานที่ไหลผ่านตัวเมืองประชาชนที่อยู่ริมคลองชลประทานต้องช่วยกันทำเขื่อนโดยนำกระสอบทรายมาเรียงเป็นคันกั้นน้ำ เทศบาลเมืองสิงห์บุรี ส่วนถนนสาย สิงห์บุรี - ลพบุรี ก่อนขึ้นสะพานแม่น้ำเจ้าพระยา มีน้ำท่วมครึ่งเส้นทางการจราจร ติดขัดเป็นอัมพาตตำรวจเร่งระบายรถเข้า - ออกโกลาหล

เกาะติดสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา หลังคาดจะสูงขึ้นอยู่ที่ระดับ 2.17 เมตร 

07:14 น. ประธาน ศชอ. คาดน้ำทะเลหนุน กทม. วันนี้ กระทบไม่มากไม่เกินแนวเขื่อน พร้อมเร่งส่งเครือข่าย ออกสำรวจความเสียหาย ทั้ง 24 จังหวัดประสบภัย

07:30 น. ผู้ว่าฯกทม. รุดตรวจสอบ ท่าเรือท่าช้างแล้ว หลังคาดน้ำเหนือไหลบ่าเจ้าพระยาและน้ำทะเลจะหนุนสูงสุด 2.17 เมตร ในเวลา 10.00 น.

07:42 น. ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเข้าท่วมชุมชนย่านสะพานกรุงธน ขณะร้านอาหารยังคงปิดให้บริการ

07:45 น. สถานการณ์น้ำท่วม ที่ชุมชนสันติชนสงเคราะห์ ย่านบางกอกน้อย อ่วมหนัก เจ้าพระยาเอ่อท่วมสูง 50 ซ.ม. แล้ว
คาด 10.00 น. นี้ น้ำทะเลหนุนสูงสุดหนักแน่

08:35 น. สถานการณ์น้ำเจ้าพระยา เริ่มเอ่อท่วมชุมชนพระราม 6 หลัง น้ำทะเลหนุนสูงสุด 10.00 น. วันนี้ วอน ทางการ
หาไม้มาทำสะพานเข้าบ้านด้วย ด้าน ทหาร รุดช่วยแล้ว

09:35 น. สถานการณ์น้ำเจ้าพระยา เอ่อล้นท่วมท่าพระจันทร์ เริ่มสูงขึ้น หลังใกล้เวลาน้ำทะเลหนุนสูงสุดเวลา 10.10 น. ผู้ว่าฯ กทม. สั่งกั้นน้ำห้ามเข้าผิวจราจรเด็ดขาด

09:39 น. สถานการณ์น้ำหนุน ย่านสะพานกรุงธน เกิน 2.17 เมตร แล้ว และใกล้เกือบจุดวิกฤติ ที่ 2.50 เมตร จนสูงกว่าปกติ

09:42 น. สถานการณ์น้ำที่ชุมชนสันติชนสงเคราะห์ ย่านบางกองน้อย ระดับน้ำเพิ้มขึ้นอย่างรวดเร็ว เข้าท่วมในบ้านเรือนหมดแล้ว และเพิ่มเรื่อยๆ เกือบ 1 เมตร แล้ว

09:47 น. ระดับน้ำที่ชุมชนพระราม 6 เขตบางซื่อ เอ่อท่วมมากขึ้น เวลา 09.30 น. สูง 2.20 ม. ทหาร เจ้าหน้าที่ เร่งสร้างสะพานช่วยประชาชนแล้ว

10:23 น. สำนักการระบายน้ำรายงานน้ำขึ้นสูงสุดในแม่น้ำเจ้าพระยาวัดได้ 2.06 ม. ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 2.17 ม. ชี้ น้ำทะเลหนุนสูงอีกครั้ง เวลา 19.10 น.

10:48 น. ประชาชนชุมชนสันติชนสงเคราะห์ชี้น้ำท่วมปีนี้หนักสุด เท่าที่เคยมีมา ระดับนำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ชี้ เย็นนี้สูงกว่านี้แน่ หลังน้ำทะเลหนุนสูงอีกครั้ง

10:50 น. ชุมชนดาวคะนอง ไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลหนุน เพราะมีการจัดระบบป้องกันอย่างดี ขณะ ชุมชนราษฎร์บูรณะน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตรแล้ว

11:45 น.ประชาชนชุมชนสันติชนสงเคราะห์ชี้ น้ำท่วมปีนี้หนักสุด เท่าที่เคยมีมาระดับน้ำ เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ชี้ เย็นนี้ สูงกว่านี้แน่ หลังน้ำทะเลหนุนสูงอีกครั้ง

11:49 น. รองอธิบดีกรมชลประทาน เผย ระดับน้ำเจ้าพระยาวันนี้ สูงสุดที่ 2.29 เมตร คาด วันที่ 4-5 พ.ย. จะเข้าสู่ภาวะปกติ เร่งระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่ม

12:14 น. ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มลดระดับลงแล้ว หลังขึ้นสูงสุด เมื่อเวลา 10.00 น. และจะเพิ่มสูงอีก 1.80 เมตร
ในเวลา 19.00 น.

12:15 น. รถไฟฟ้าใต้ดิน ชี้ หากน้ำท่วมกรุงเทพฯ 1-2 เมตร จะไม่กระทบต่อการให้บริการ เหตุ ทุกสถานีมีระบบป้องกันที่ดี