นายกฯคาดน้ำท่วมเสียหายหมื่นลบ.

นายกฯคาดน้ำท่วมเสียหายหมื่นลบ.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีที่หลายฝ่ายท้วงติงรัฐบาล แก้ไขปัญหาน้ำท่วมล่าช้า โดยยอมรับว่าไม่สามารถช่วยเหลือได้ 100 % ขณะที่หากมีปัญหา ก็สามารถประสานงานไปยังระบบในแต่ละพื้นที่ได้ ซึ่งจะสามารถแก้ไขจุดที่เป็นช่องโหว่ หรือ จุดบกพร่องได้ ขณะเดียวกัน ศูนย์ประสานงานก็จะต้องติดตามให้งบประมาณช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทั่วถึง ทั้งนี้ ขณะนี้หลายหน่วยงานร่วมมือช่วยเหลือเป็นอย่างดี แต่สภาพของหลายพื้นที่ ยังมีการบกพร่อง ซึ่งตนเป็นห่วงว่า งบประมาณจะรั่วไหล ก็จะต้องไม่ให้เกิดขึ้น ขณะที่การแก้ไขปัญหา ก็จะเป็นลักษณะของแต่ละพื้นที่ ที่ต่างกัน

ส่วนการขอขยายวงเงินช่วยเหลือนั้น ไม่มีปัญหา โดยตัวเลขภาพรวมความเสียหายประเมินขณะนี้ ต้องใกล้เคียงหมื่นล้านหรือมากกว่า และต้องประเมินอีกครั้ง จะฉุด จีดีพี หรือไม่ เพราะพื้นที่การเกษตรที่ได้ความเสียหาย ซึ่งให้มีการสำรวจพื้นที่น้ำลดแล้ว และในวันอังคารที่ 26 ตุลาคม นี้ จะอนุมัติเกณฑ์การชดเชยที่จะผ่อนคลายทั้งหมด ก็จะมาดูประเมินตัวเลขจากความเสียหาย ส่วนการฟื้นฟูความเป็นอยู่ของประชาชน จะใช้ระยะเวลาเท่าใดนั้น ยังไม่สามารถกล่าวในภาพรวมได้ เพราะในแต่ละพื้นที่ต่างกัน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ในขณะนี้ ตนเห็นความเข้มแข็งของหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะท้องถิ่น ที่อยู่ในเมือง ที่รู้ว่าต้องรับผิดชอบ ทำอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นเรื่องน่าประทับใจ รวมทั้งอาสาสมัคร ที่เข้ามาช่วยเหลือ และตนเชื่อว่า คนส่วนใหญ่ทำเต็มที่อย่างดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ตนก็ขอเป็นกำลังใจให้ด้วย