เร่งช่วยปชช.ริมเจ้าพระยานนทบุรี

เร่งช่วยปชช.ริมเจ้าพระยานนทบุรี

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ท.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก ได้นำกำลังพล จำนวน 100 นาย เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณวัดค้างคาว ม.4 ต.บางไผ่ ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยน้ำท่วม เนื่องจากบริเวณดังกล่าว อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อน้ำเหนือไหลบ่ามาประกอบกับช่วงน้ำทะเลหนุนสูง น้ำจะเอ่อทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ซึ่งทาง อบต.บางไผ่ ได้นำกระสอบทราย พร้อมด้วยทราย มาให้ชาวบ้านนำไปกั้นเป็นแนวเขื่อนสูงประมาณ 2 เมตร เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าสู่บ้านเรือนประชาชน พร้อมกันนี้ ได้นำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้ง เพื่อสูบน้ำออกจากบริเวณดังกล่าว

ด้าน นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ได้ล่องเรือตรวจสภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มีหลายจุดที่น้ำท่วมขังแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น ที่ ต.เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด วัดค้างคาว ต.บางไผ่ อ.เมืองนนทบุรี โดยเฉพาะที่เกาะเกร็ด ทางเดินได้ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร เฉพาะเวลาน้ำขึ้นในช่วงเช้าและเย็น โดยก่อนหน้านี้ กองพลทหารพัฒนา และ อบต.เกาะเกร็ด ได้ไปสร้างสะพานไม้ไว้ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บนเกาะเกร็ด ใช้สัญจรไปมา แต่ยังไม่ครอบคลุม จึงสั่งให้ทำสะพานไม้ให้ทั่วถึง

นายวิเชียร กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งให้ทุกอำเภอเฝ้าระวังและเตือนประชาชน ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองสายหลัก ให้เก็บของขึ้นที่สูง ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า ช่วงนี้จนถึงวันที่ 26 ตุลาคม น้ำทะเลจะหนุนสูง และมีการเร่งระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักฯ ลงมาทำให้ปริมาณน้ำก้อนใหญ่ ที่ท่วมอยู่ตอนเหนือขึ้นไป ก็จะไหลผ่านนนทบุรี ไปลงทะเลที่อ่าวไทย ซึ่งก็จะส่งผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองสายหลัก และหากกระสอบทรายหรือคันดินที่กันไว้ ตามท้องที่ต่างๆ ไม่เพียงพอ จังหวัดก็จะเข้าไปช่วยเหลือทันที ล่าสุดตนเองได้ประกาศให้ อ.ไทรน้อย เป็นเขตภัยพิบัติ