นายกปล่อยคาราวานรถช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

นายกปล่อยคาราวานรถช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ปล่อยขบวนคาราวาน รถบรรทุกน้ำ รถสุขาเคลื่อนที่ หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ อีกทั้งเจ้าหน้าที่พร้อมถุงยังชีพและเวชภัณฑ์ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ จ.นครราชสีมา โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การปล่อยขบวนคาราวานสิ่งของที่ได้รับบริจาค จากภาคประชาชน และการให้ความช่วยเหลือจากภาคธุรกิจครั้งนี้ ถือเป็นการแสดงให้เห็นถึงจุดแข็งของคนไทยนั่น ก็คือความมีน้ำใจ เมื่อเห็นคนไทยด้วยกันได้รับความเดือดร้อน

ขณะที่การให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัยเป็นไปได้ยาก ต้องพึ่งพาการสนับสนุนจากนอกพื้นที่ จึงอยากฝากขอบคุณทุกภาคส่วน ที่ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้ฝากผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ให้ติดตามสถานการณ์น้ำที่กรุงเทพมหานคร ย่างใกล้ชิดด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมนั้น ทางกรุงเทพมหานคร ได้เปิดศูนย์รับบริจาคเงิน สิ่งของ เครื่องอุปโภคและบริโภค ที่จำเป็นสำหรับการยังชีพ โดยบริจาคได้ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร รวมถึงสำนักงาน
เขตทั้ง 50 แห่ง ทั่วกรุงเทพมหานครปภ.แจ้งสถานการณ์ ล่าสุด น้ำท่วม ใน 3 จว.


กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานสถานการณ์อุทกภัย ในจังหวัดปราจีนบุรี ว่า มีพื้นที่ประสบอุทกภัย 2 อำเภอ 4 ตำบล 14 หมู่บ้าน ได้แก่ อำเภอนาดี และอำเภอกบินทร์บุรี ขณะนี้สถานการณ์น้ำ อยู่ในระดับทรงตัว และน้ำได้เริ่มไหลเข้าท่วมพื้นที่ อำเภอศรีมหาโพธิ จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ของอำเภอศรีมหาโพธิ เตรียมขนย้ายสิ่งของ และทรัพย์สินขึ้นที่สูง ที่จังหวัดนครสวรรค์ มีพื้นที่ประสบอุทกภัย 5 อำเภอ 25 ตำบล ได้แก่ อำเภอตาคลี อำเภอลาดยาว อำเภอหนองบัว อำเภอท่าตะโก อำเภอไพศาลี โดยพื้นที่อำเภอท่าตะโก สถานการณ์ยังวิกฤติ ระดับน้ำท่วมสูง 1.20-1.50 เมตร ส่วนจังหวัดลพบุรี มีพื้นที่ประสบอุทกภัย 11 อำเภอ 120 ตำบล 1,012 หมู่บ้าน ได้แก่ อำเภอเมืองลพบุรี โคกสำโรง ชัยบาดาล พัฒนานิคม ลำสนธิ ท่าหลวง หนองม่วง สระโบสถ์ โคกเจริญ บ้านหมี่ และอำเภอท่าวุ้ง โดยพื้นที่ที่สถานการณ์อุทภัยยังวิกฤติ ได้แก่ อำเภอเมืองลพบุรี อำเภอบ้านหมี่ และอำเภอท่าวุ้ง ผู้ประสบอุทกภัย สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง
ผู้ว่าฯนนทบุรี ประกาศไทรน้อยภัยพิบัติแล้วพล.ท.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก ได้นำกำลังพล จำนวน 100 นาย เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณวัดค้างคาว ม.4 ต.บางไผ่ ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยน้ำท่วม เนื่องจากบริเวณดังกล่าว อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อน้ำเหนือไหลบ่ามาประกอบกับช่วงน้ำทะเลหนุนสูง น้ำจะเอ่อทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ซึ่งทาง อบต.บางไผ่ ได้นำกระสอบทราย พร้อมด้วยทราย มาให้ชาวบ้านนำไปกั้นเป็นแนวเขื่อนสูงประมาณ 2 เมตร เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าสู่บ้านเรือนประชาชน พร้อมกันนี้ ได้นำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้ง เพื่อสูบน้ำออกจากบริเวณดังกล่าว

ด้าน นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ได้ล่องเรือตรวจสภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ล่าสุด มีหลายจุดที่น้ำท่วมขังแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น ที่ ต.เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด วัดค้างคาว ต.บางไผ่
อ.เมืองนนทบุรี โดยเฉพาะที่เกาะเกร็ด ทางเดินได้ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร เฉพาะเวลาน้ำขึ้นในช่วงเช้าและเย็น โดยก่อนหน้านี้ กองพลทหารพัฒนา และ อบต.เกาะเกร็ด ได้ไปสร้างสะพานไม้ไว้ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บนเกาะเกร็ด ใช้สัญจรไปมา แต่ยังไม่ครอบคลุม จึงสั่งให้ทำสะพานไม้ให้ทั่วถึง

นายวิเชียร กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งให้ทุกอำเภอเฝ้าระวังและเตือนประชาชน ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองสายหลัก ให้เก็บของขึ้นที่สูง ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า ช่วงนี้จนถึงวันที่ 26 ตุลาคม น้ำทะเลจะหนุนสูง และมีการเร่งระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักฯ ลงมาทำให้ปริมาณน้ำก้อนใหญ่ ที่ท่วมอยู่ตอนเหนือขึ้นไป ก็จะไหลผ่านนนทบุรี ไปลงทะเลที่อ่าวไทย ซึ่งก็จะส่งผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองสายหลัก และหากกระสอบทรายหรือคันดินที่กันไว้ ตามท้องที่ต่างๆ ไม่เพียงพอ จังหวัดก็จะเข้าไปช่วยเหลือทันที ล่าสุดตนเองได้ประกาศให้ อ.ไทรน้อย เป็นเขตภัยพิบัติ