สธ.ส่งจิตแพทย์ลงเยียวยาปชช.น้ำท่วมแล้ว

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือ ด้านการแพทย์และสาธารณสุข แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมว่า ในวันนี้กระทรวงสาธารณสุขะ ได้ส่งยาสามัญประจำบ้าน จำนวน 10,000 ชุด ให้จังหวัดลพบุรี และ สระบุรี จังหวัดละ 5,000 ชุด เพื่อนำไปแจกให้ประชาชนใช้ดูแลสุขภาพเบื้องต้น

และส่งทีมสุขภาพจิต ประกอบด้วยจิตแพทย์ นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์จิตเวช พยาบาลจิตเวช เภสัชกร และอื่นๆ รวม 10 คน จากโรงพยาบาลสังกัดกรมสุขภาพจิต 6 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลจิตเวชจากจังหวัดขอนแก่น เลย อุบลราชธานี สระแก้ว โรงพยาบาลศรีธัญญาจังหวัดนนทบุรี และสถาบันกัลยาราชนครินทร์ จังหวัดนครปฐม ลงพื้นที่เยียวยาจิตใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในจังหวัดนครราชสีมา สระแก้ว ลพบุรี และเพชรบุรี โดยปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ดูแลทั้งโรคทางร่างกาย และจิตใจควบคู่กัน

สำหรับที่จังหวัดนครราชสีมา ออกปฏิบัติงาน 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง ตั้งจุดที่สำนักงานสหกรณ์การเกษตร ให้บริการตรวจผู้ป่วยนอก ที่มีปัญหาสุขภาพจิต และที่ อำเภอปักธงชัย ซึ่งเป็นจุดน้ำท่วมหนักได้ส่งลง 2 ทีม พบว่าผู้ประสบภัย 2 ใน 3 เป็นโรคทางกาย เช่น น้ำกัดเท้า ไข้หวัด พบปัญหาจิตใจ 1 ใน 3 ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยจิตเวชรายเก่า ที่พักฟื้นที่บ้าน และมีอาการกำเริบจากน้ำท่วม เช่น นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ลุกลี้ลุกลน

ทั้งนี้ เบื้องต้นได้รับรายงาน 36 ราย บางรายไม่ยอมออกจากบ้าน ได้ปรับกลยุทธ์ โดยให้ทีมจิตแพทย์นั่งเรือไปให้บริการถึงบ้าน ซึ่งทุกราย มีรายชื่อในทะเบียนอยู่แล้ว เพื่อดูแลไม่ให้ขาดยา หากรายใดมีอาการรุนแรง ก็จะส่งตัวไปโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมา ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วย 200 ราย มีเจ้าหน้าที่ 150 คน ยังรับผู้ป่วยในได้ตลอดเวลา และจะเพิ่มอีก 1 ทีมจากโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์อุบลราชธานี ออกเยียวยาอำเภอด้านตะวันออกของจังหวัดนครราชสีมาด้วย