เสื้อแดงกทม.คึกแรลลี่ไปอยุธยาแล้ว

เสื้อแดงกทม.คึกแรลลี่ไปอยุธยาแล้ว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

บรรยากาศหน้าบริเวณอิมพีเรียล ลาดพร้าว ก่อนเริ่มพิธีปล่อยรถแรลรี่กว่า 100 คัน เพื่อเดินทางไปยัง จ.พระนครศรีอยุธยา
ขณะนี้เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีการเปิดให้มวลชนคนเสื้อ ลงทะเบียน และรับสติกเกอร์ พร้อมผ้าสีแดง เพื่อใช้แสดงสัญลักษณ์ว่า เป็นขบวนรถในกลุ่มเดียวกัน ขณะที่ยังมีขบวนรถคนเสื้อแดงของกลุ่มฝั่งธนบุรี นนทบุรี และปทุมธานี รอเคลื่อนตัวสบทบตามเส้นทางที่ขบวนหลักเคลื่อนตัวผ่านอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าขบวนรถทั้งหมด จะเดินทางถึง จ.พระนครศรีอยุธยา ในเวลา 14.00 น. ที่จะถึงนี้

ขณะเดียวกัน บริเวณโดยรอบเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้มีการกระจายกำลัง เพื่อดูแลความเรียบร้อย ทั้งด้านความปลอดภัย และการจราจรอีกด้วย

บรรยากาศบริเวณ หน้าห้างอิมพีเรียล ลาดพร้าว ล่าสุด ได้มีการปล่อยขบวนรถแรลลี่ ของกลุ่มคนเสื้อแดงแล้ว ซึ่งมีคนเสื้อแดงจำนวนมาก รวมทั้งกลุ่มตัวแทนจากสหพันธ์ นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวด้วย โดยเส้นทางแรลลี่ จะเริ่มจาก ห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว ไปเส้นทาง บางกะปิ ออกรามคำแหง ไปยัง สามเหลี่ยมดินแดง ซึ่งเมื่อถึงจุดนี้จะมีการเปิดไฟหน้ารถ และส่งเสียงแตร เพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ การสลายการชุมนุมทั้งนี้แรลลี่จะเดินทางผ่านไปยังจุดสำคัญในกรุงเทพมหานคร อาทิเช่น ทำเนียบรัฐบาล อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กองบัญชาการกองทัพบก และกรมทหารราบที่ 11 กรมรักษาพระองค์ ด้วย


ด้าน พล.ต.ต.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.พระนครศรีอยุธยา สั่งตำรวจในพื้นที่ภูธรพระนครศรีอยุธยา ตั้งด่านตรวจเข้ม ค้นหาอาวุธในรถทุกคน และรถจักรยานยนต์ต้องสงสัย บนถนนทุกเส้น ที่ใช้เดินทางเข้าสู่เกาะเมืองอยุธยา ที่แรลลี่คนเสื้อแดง จะมีกิจกรรมทางการเมืองตลอดทั้งวัน และให้กำลังตำรวจชุดส่วนหน้า ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อหลากสี ที่จะรวมตัวแสดงความจงรักภักดีปกป้องสถาบันบนสะพานปรีดีธำรงค์ ข้ามแม่น้ำป่าสัก ซึ่งเป็นจุดเดียวกับคนเสื้อแดง เข้ามาทำกิจกรรมผูกผ้าแดง ในช่วงบ่าย หวั่นเกิดการกระทบกระทั่ง เตรียมกำลังตำรวจเต็มอัตรา พร้อมรับมืออย่างเต็มที่ ส่วนภายในสนามกีฬาจังหวัด สถานที่ตั้งเวทีปราศรัยใหญ่ในคืนนี้ เริ่มมีกลุ่มคนเสื้อแดงทยอยกันซื้อของที่ระลึก


ขณะที่ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจตราความเรียบร้อย ของกิจกรรมดังกล่าวด้วย


โดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย กล่าวถึง จุดประสงค์การจัดกิจกรรมปล่อยขบวนรถแรลลี่ ไปยังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่า เป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ปี 2516 ที่ประชาชนเรียกร้องประชาธิปไตยแต่จบด้วยการรัฐประหาร ซึ่งตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลปฏิรูปสังคมไทยอย่างเร่งด่วน ด้านกิจกรรมแรลลี่ในวันนี้ ได้มีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และก็อยากขอให้ ศอฉ. ไม่ปิดกั้นการเดินทางของพวกตนด้วย

ทั้งนี้ ในคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ ที่จะมีการตัดสินในเร็ววันนี้ ตนก็อยากเรียกร้องให้องค์กรทางกระบวนการยุติธรรม ได้พิจารณาคดีนี้อย่างเที่ยงธรรม ไม่สองมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ จะมีการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่จังหวัดราชบุรี และชุมนุมใหญ่อีกครั้ง ที่ จังหวัดสมุทรสาคร หลังจากการตัดสินคดียุบพรรคประชาธิปัตย์เสร็จสิ้น ในปลายเดือนพฤศจิกายน นี้ เช่นกัน


ขณะที่ บรรยากาศภายในสนามกีฬา จ.พระนครศรีอยุธยา มีกลุ่มคนเสื้อแดงต่างจังหวัด เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ทยอยเข้าไปในสนามฟุตบอล 2 ว่า เวทีใหญ่ที่แกนนำจะขึ้นปราศรัยในค่ำคืนวันนี้ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก บนเวทีกำลังมีการติดตั้งอุปกรณ์เครื่องเสียง และทำการขึงป้ายด้านหลังเวที ยาว 15 เมตร สูง 2 เมตร พื้นแผ่นป้ายสีแดง มีรูปแกนนำที่อยู่ในชุดควบคุมติดอยู่ และเขียนข้อความว่า จากสนามผ่านฟ้าลีลาศถึงราชประสงค์ ร่วมเรียกร้องปล่อยนักโทษการเมือง โดยล่าสุด นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจ.พระนครศรีอยุธยา ได้เรียกร้องให้ทุกหน่วยงาน มาประชุมรับผิดชอบดูแลความสงบ เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ชุมนุมทั้งหมด ตั้งอยู่ในกรอบของกฎหมาย ไม่ลิดรอนสิทธิ์ผู้อื่น ให้ใช้มาตรการควบคุมดูแล ด้วยความละมุนละม่อม หลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งกัน