ประมวลภาพ ช่วยคนงานเหมืองชิลี 33 คน

ประมวลภาพ ช่วยคนงานเหมืองชิลี 33 คน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อทั่วโลกเกาะติดการช่วยเหลือคนงานเหมืองชิลี 33 คน ที่ติดอยู่ใต้อุโมงค์กว่า 2 เดือน ล่าสุดทั่วโลกได้เฮ! เมื่อแคปซูลช่วยนำคนงานคนแรกขึ้นมาได้แล้ว และเร่งช่วยอีก 32 คนที่เหลือ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนรา ของชิลีได้เปิดเผยว่าการช่วยเหลือคนงานเหมืองซึ่งติดอยู่ในอุโมงค์ใต้ดิน จำนวน 33 คน เป็นเวลา 68 วัน จะเริ่มต้นในเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ เวลา 06.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย

โดยการช่วยเหลือนั้น จะมีการส่งแคปซูลขนาดกว้าง 53 เซ็นติเมตร ลงไปตามช่องที่ถูกขุดเจาะไว้ เป็นระยะทาง 622 ฟุต และคาดว่าอาจจะต้องใช้เวลาในการลำเลียง ทั้ง 33 คน เสร็จสิ้นภายใน 48 ชั่วโมง

ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ฟลอเรนซิโอ อวาลอส คุณพ่อลูกสอง วัย 31 ปี คนงานเหมืองชิลีคนแรก ซึ่งได้เลือกให้ได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาบนพื้นโลกโดยแคปซูลฟินิกซ์ ได้เดินทางขึ้นมาถึงพื้นโลกอย่างปลอดภัยแล้ว ท่ามกลางความยินดีของครอบครัว และชาวชิลี

โดยภารกิจการกู้ภัยคนงานเหมืองครั้งประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากกองทัพสื่อมวลชนทั่วโลกที่ยกทีมมาปักหลักรอรายงานข่าวกันถึง 2,000 คนทำให้เจ้าหน้าที่ของชิลีต้องกันผู้สื่อข่าวออกจากจุดช่วยเหลือและคัดเลือกผู้สื่อบางส่วนจากจำนวนทั้งหมดให้สังเกตการณ์อยู่ห่างจากจุดช่วยเหลือในรัศมี 60 เมตร

 

หลังได้รับการตรวจเช็คเบื้องต้นที่โรงพยาบาลสนาม เจ้าหน้าที่จะส่งตัวคนงานขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดในเมืองโคเปียโปเพื่อสังเกตอาการและพักฟื้นเป็นเวลา 2 วันซึ่งคาดว่าการช่วยเหลือคนงานแต่ละคนต้องใช้เวลาคนละไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมงเท่ากับว่าจะต้องใช้เวลาทั้งหมด 33 ชั่วโมง แต่ในทางปฏิบัติทีมกู้ภัยได้เผื่อเวลาในการช่วยเหลือเป็น 48 ชั่วโมง หากมีปัญหาหรืออุปสรรคเกิดขึ้น

ด้านสื่อของชิลีรายงานว่า คนงานทั้ง 33 คนจะมีชีวิตที่เปลี่ยนไปหลังขึ้นมาได้อย่างปลอดภัยจะมีเงินทองไหลมาเทมาจากการไปให้สัมภาษณ์ทั้งกับรายการโทรทัศน์หนังสือและการขายเรื่องราวไปสร้างเป็นภาพยนตร์

สำหรับทีมกู้ชีวิตคนงานเหมือนในครั้งนี้ มีวิศวกรชาวไทย ถูกเลือกให้เข้าร่วมทีมด้วย จำนวน 2 คน