ปณิธาน ยัน ฝึกอาวุธเขมร มีหลักฐาน

ปณิธาน ยัน ฝึกอาวุธเขมร มีหลักฐาน

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังขยายผลถึงกรณีที่มีนักรบแดง เข้าไปฝึกอาวุธในประเทศกัมพูชา เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม พร้อมทั้งยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้ประสงค์จะกล่าวหาประเทศเพื่อนบ้าน เพราะข้อมูลที่ได้เป็นการสืบสวนสอบสวนเฉพาะด้าน และมีการเปรียบเทียบข้อมูล พร้อมๆ กับหลักฐานที่ได้จากการสื่อสาร จากตัวบุคคล และเอกสาร เพื่อนำไปสู่การสรุปผลเชื่อว่าจะใช้เวลาไม่นาน

อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวของนักรบที่เหลืออีก 28 คน ที่ยังเคลื่อนไหวอยู่ในกรุงเทพฯนั้น ก็มีการสอบสวนขยายผลในรอบหลายอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งยังคงมีการสร้างสถานการณ์อยู่บ้าง ยังคงมีการใช้ระเบิด และมีการก่อกวนในชุมชน ซึ่งจากเบาะแสที่ได้รับจากประชาชน เจ้าหน้าที่ได้มีการเฝ้าระวัง และสกัดกั้นได้ดีขึ้น พร้อมๆกับมีการติดตามกลุ่มผู้ต้องสงสัย และการติดกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม ซึ่งแม้ว่าจะมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังจากนี้ก็ต้องมีแผนเฝ้าระวังและสกัดกั้นให้เข้มงวดมากขึ้นอีก

ส่วนในวันพรุ่งนี้ เป็นวัน 14 ตุลาคม ซึ่งอาจมีกิจกรรมทางการเมืองนั้น เชื่อว่าไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง ทุกกลุ่มที่เคลื่อนไหว เป็นการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งทาง ศอฉ.ก็เปิดกว้าง ให้การชุมนุมทางการเมืองได้แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานที่ไม่ทำผิด อาทิ การไม่ตั้งเวที ไม่กีดขวางการจราจร