เมีย "หลิว เสี่ยวโป" เจ้าของโนเบลหายลึกลับ

เมีย "หลิว เสี่ยวโป" เจ้าของโนเบลหายลึกลับ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ภรรยา หลิว เสี่ยวโป นักโทษการเมืองจีน ผู้ชนะรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพในปีนี้ หายตัวลึกลับ ตั้งแต่กลางดึกคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ท่ามกลางการคาดเดา ว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับตัวไป

ติง ซีขุ้ย ทนายความ กล่าวว่า เขาไม่สามามรถติดต่อกับนางหลิว เซีย ได้ และไม่ทราบว่าเธอหายไปไหน และตอนนี้รู้สึกเป็นกังวล เกี่ยวกับความปลอดภัย ของเธออย่างมาก พร้อมเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้พาตัวเธอไปพบกับ หลิว เสี่ยวโป ผู้เป็นสามีสามี แต่ก็ไม่มีอะไรมายืนยัน ในข้อสงสัยนี้ได้

ก่อนหน้านี้ นางหลิว เซีย ได้บอกกับสำนักข่าว AFP ในวันศุกร์ หลังทราบข่าวว่า สามีของเธอคว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปีนี้ ว่าเธอรู้สึกดีใจอย่างมาก กับรางวัลนี้ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะเป็นผู้พาเธอเข้าไปในคุก เพื่อบอกข่าวดีกับสามีของเธอ และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โทรศัพท์มือถือของเธอ ก็ถูกปิดเงียบ
และหายตัวไปอย่าลึกลับ

ทั้งนี้ นายหลิว เสี่ยวโป นักเขียนวัย 54 ปี เป็นชาวจีนคนแรก ที่ได้ชนะรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ซึ่งถูกจำคุกตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ในข้อหายั่วยุให้เกิดการล้มล้างอำนาจรัฐ หลังทำการเผยแพร่หนังสือเชื่อว่า "กฎบัตร 08" ซึ่งเป็นคำแถลงอุดมการณ์ ที่มีการลงนามจากกลุ่มผู้เรียกร้องสิทธิในประเทศจีน