องอาจเชิญรมว.ข่าวสาร-สื่อกัมพูชาเยือนไทย

องอาจเชิญรมว.ข่าวสาร-สื่อกัมพูชาเยือนไทย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเมืองในขณะนี้ มีการสร้างกระแสกดดันรัฐบาล 3 ด้าน ประกอบด้วย กระแสการไม่ยุบพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นการกดดันศาลรัฐธรรมนูญ รวมทั้งกระแสการเปลี่ยนแปลงพรรคร่วมรัฐบาล และกระแสการเปลี่ยนตัวผู้จัดการรัฐบาลจาก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เป็น นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โดยต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ในรัฐบาล และหวังจะปรับโครงสร้าง แต่ตนก็เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อรัฐบาล เพราะเป็นการสร้างกระแส เพื่อประโยชน์ส่วนตน ไม่ใช่เพื่อประเทศชาติ และเชื่อว่าจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า กรณีดังกล่าว ไม่ได้สร้างความหวั่นไหวให้รัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนบทบาทของนายกรณ์ ในขณะนี้นั้น เห็นว่า สามารถทำงานในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ดี ซึ่งการเคลื่อนไหวไม่มีเจตนาให้เกิดบทบาทใหม่ เป็นผู้จัดการรัฐบาลแทน นายสุเทพ ที่ลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคงนั้น ก็จะไม่เกิดผลกระทบใดต่อรัฐบาล"องอาจ" เชิญ รมว.ข่าวสาร และสื่อมวลชนกัมพูชา เยือนไทย


นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ความคืบหน้าการดำเนินการกระชับความสัมพันธ์
กับประเทศกัมพูชา ตามที่นายกรัฐมนตรี มอบหมาย ว่า ขณะนี้ได้เชิญรัฐมนตรีข่าวสารกัมพูชา มาเยือนไทย ในสิ้นเดือน
ตุลาคมนี้ ขณะที่ผู้สื่อข่าวของกัมพูชา ก็จะเดินทางมาในสัปดาห์หน้า และจะอยู่ในประเทศไทยประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ พร้อมทำให้เกิดความเข้าใจในข่าวสารของ 2 ประเทศ โดยจะมีการนำผู้สื่อข่าวไปบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา รวมทั้งพบกับ องค์กรวิชาชีพสื่อ และผู้ใหญ่ภายในประเทศไทยด้วย

ขณะเดียวกัน ก็จะมีการจัดคอนเสิร์ตแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ในประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน นี้ ซึ่งกัมพูชาก็ให้ความร่วมมือ
ประสานงานเป็นอย่างดีด้วย อย่างไรก็ตาม ปัญหาพื้นฐานนั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะหารือกับสมเด็จฮุน เซนนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ในระหว่างการประชุมผู้นำอาเซียน