เงินบาทอาจถึง 25 บาทต่อดอลลาร์ใน 2 ปี

เงินบาทอาจถึง 25 บาทต่อดอลลาร์ใน 2 ปี
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอมาตรการแก้ปัญหาค่าเงินบาทที่กระทบกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัปดาห์หน้า ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญในตลาดเงินบางคนเชื่อว่า เงินบาทมีโอกาสแข็งค่าถึง 25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐภายใน 2 ปีนี้

นายปรากรม ปฐมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ ประเทศไทย กล่าวว่า เงินบาทมีแนวโน้มที่จะแข็งค่าขึ้นถึงระดับ 25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐภายใน 2 ปี จากการที่หลายประเทศต้องเผชิญปัญหาเงินเฟ้อจนอาจต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ย สอดคล้องกับนายภาณพ เศวตรุนทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายบริหารเงินธนาคารกรุงไทย ที่เชื่อว่าเงินบาทยังมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นอีก หากภาครัฐยังไม่มีมาตรการใดๆ ออกมา

ด้านนายพรายพล คุ้มทรัพย์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. กล่าวยอมรับว่าขณะนี้มีเงินทุนต่างประเทศไหลเข้าภูมิภาคนี้จำนวนมาก ทำให้การประชุม กนง. ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ ได้เตรียมนำปัจจัยเรื่องค่าเงินบาทเข้าหารือนอกเหนือจากการพิจารณาดอกเบี้ยนโยบาย

ขณะนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอมาตรการเพื่อลดแรงกดดันจากการแข็งค่าของเงินบาทเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่ 12 ต.ค.นี้ แม้ช่วงนี้การที่เงินบาทแข็งค่าจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมการส่งออกของประเทศ แต่ทำให้รายได้ของผู้ส่งออกลดลง

ส่วนนายไพบูลย์ พลสุวรรณา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย กล่าวเรียกร้องให้ภาครัฐส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่า จะจัดการดูแลเงินที่ไหลเข้ามาอย่างไร เพราะบางมาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทย ต้องใช้เวลานานกว่าจะลดผลกระทบลงได้ ซึ่งไม่ทันต่อเหตุการณ์