ปส.รวบ6ผู้ต้องหาลอบนำเข้าสารตั้งต้นไอซ์

ปส.รวบ6ผู้ต้องหาลอบนำเข้าสารตั้งต้นไอซ์
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหา ในคดียาเสพติด รวม 6 ราย ที่ลักลอบนำเข้ายาแก้หวัด สูตรผสมซูโดเอฟรีดีน (pseudoephedrine) ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อนำส่งไปแหล่งผลิตยาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อสกัดเอาสารซูโดเอฟรีดีน ใช้เป็นสารตั้งต้น ในการผลิตยาไอซ์ หรือ หัวเชื้อยาบ้า โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ทำการสืบสวนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหา จะทำงานกันเป็นคนขบวนการ โดยไปรับยาแก้หวัด ที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และนำมาซุกซ่อนไว้ที่บ้านพัก ย่านนวลจันทร์ และสุขุมวิท และเจ้าหน้าที่จึงนำหมายศาล เข้าตรวจค้น พบสารตั้งต้นยาเสพติด รวมกว่า 2,600,000 เม็ด และอายัดทรัพย์สินของผู้ต้องหาได้ รวมกว่า 7,000,000 บาท โดยยาแก้หวัดกว่า 2,000,000 เม็ด สามารถนำผลิตยาบ้ากว่า 8,000,000 เม็ด

จากการสอบสวน ทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหา จะนำยาเสพติดดังกล่าว มาเก็บไว้ ก่อนจะนำส่งในพื้นที่ภาคเหนือ เพื่อลำเลียงไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ในการผลิตเสพติด และขณะนี้พนักงานสอบสวน ได้ยื่นอนุมัติหมายจับจากศาล เพื่อขอออกหมายจับ นายศุภรักษ์ ศรีภา ซึ่งเป็นตัวกลางสำคัญของคดีนี้ ที่หลบหนีไป ระหว่างตำรวจเข้าทำการจับกุม

อย่างไรก็ดี จากข้อมูลของตำรวจปราบปรามยาเสพติด พบว่า ตั้งแต่ปี 2551 จนถึงปัจจุบัน มีกลุ่มผู้ต้องหาที่ลักลอบนำเข้ายาแก้หวัดสูตรผสมซูโดเอฟรีดีน รวมกว่า 22 คดี ของกลางรวม 27 ล้านเม็ด