อัยการสั่งฟ้องหมอ เถียงกันตอนทำคลอด ทำให้เด็กพิการ

อัยการสั่งฟ้องหมอ เถียงกันตอนทำคลอด ทำให้เด็กพิการ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศ ( 22 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อัยการอิตาลีเตรียมฟ้องร้องแพทย์อิตาลี ที่ก่อคดีถกเถียงขณะทำคลอดเด็กทารก ส่งผลให้เด็กได้รับผลกระทบกระเทือนเหตุการณ์ดังกล่าวมีทั้งสิ้น 2 คดีด้วยกัน

คดีแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ณ โรงพยาบาลในเมืองเมสสิน่า ขณะที่แพทย์สองคนได้ร่วมเข้าทำคลอดเด็ก ปรากฏว่าแพทย์ทั้งคู่มีความคิดไม่ลงตัวว่าจะทำคลอดด้วยวิธีใดระหว่างผ่าท้องหรือให้คลอดธรรมชาติ  โดยเหตุการณ์ดังกล่าวกินเวลากว่า 1 ชม. ส่งผลให้เด็กที่คลอดออกมา ได้รับผลกระทบกระเทือนทางสมอง มีอาการโคม่า รวมทั้งอวัยวะไตและหัวใจทำงานผิดปกติ

ส่วนคดีที่สองเป็นคดีแม่เด็กทารกนางอีวานา ริกาโน คุณแม่วัย 24 ปีได้ทำการร้องเรียน "โรงพยาบาลปาปาร์โด้" ว่าทางร.พ.ทำการผ่าตัดให้เธอล่าช้าและมีความเสี่ยงต่อชีวิตมาก ซึ่งเธอได้เปิดเผยว่าตอนแรกทางทีมแพทย์ได้ตกลงกันว่า จะทำคลอดด้วยวิธีผ่าท้อง แต่เมื่อหัวหน้าทีมมาถึง กลับไม่เห็นด้วยจึงได้ฉีกแบบฟอร์มที่เธอลงชื่อยินยอมไว้ พร้อมกับให้เธอคลอดลูกด้วยวิธีเบ่งธรรมชาติ หลังจากนั้นเธอเริ่มมีอาการน้ำคล่ำแตก ก่อนที่แพทย์จะตัดสินทำคลอดเธอในอีก 4 ชม.ต่อมา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องน่ากลัวมาก