พรทิวาชี้นิรโทษไม่เกิดความขัดแย้งกับปชป.

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า การผลักดันร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมของพรรคนั้น ต้องมีการหารือกันอีกครั้ง ภายในพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นการให้เกิดการไม่ลงรอยกันกับ พรรคประชาธิปัตย์ แต่เป็นเพียงความเห็นที่แตกต่างกันของแต่ละพรรค ซึ่งสามารถพูดคุยแก้ไขกันได้ ขณะที่ มีการตั้งข้อสังเกตว่า พรรคภูมิใจไทย เห็นตรงกันกับพรรคเพื่อไทย และอาจจะร่วมงานกันได้นั้น ตนเห็นว่า เป็นเพียงการเห็นตรงกันในเรื่องของความปรองดอง แต่คงไม่สามารถร่วมงานกันได้

ด้าน นายศุภชัย โพธิ์สุ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะ แกนนำพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวเป็นการนิรโทษกรรมให้กับกลุ่มคนเสื้อแดง และกลุ่มคนเสื้อเหลือง ซึ่งพรรคต้องการให้เกิดการปรองดองสมานฉันท์ และให้โอกาสชุมชนทุกฝ่าย ได้สร้างความรักความสามัคคีของคนไทยในชาติ ซึ่งจะผลักดันภายในคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาลแต่หากไม่เห็นด้วย ก็จะล่ารายชื่อต่อไป ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวไม่ใช่เป็นการสร้างความขัดแย้งของพรรคประชาธิปัตย์ และอย่าคิดว่า เมื่อมีการนิรโทษกรรมแล้ว ผู้ที่ทำผิดจะได้ใจ

อย่างไรก็ตามเชื่อว่า นายกรัฐมนตรี คงไม่คัดค้านเรื่องนี้ แต่เป็นเพียงการตั้งข้อสังเกตเท่านั้น ซึ่งตนเชื่อว่า ในใจของ นายกรัฐมนตรีเอง ก็ต้องการให้เป็นความปรองดองอีกด้วย ซึ่ง นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จะเป็นผู้หารือกับนายกรัฐมนตรี ด้วยตนเอง