เฮี้ยบ! สภาสูงฝรั่งเศลผ่านกฎ ห้ามสตรีสวมผ้าคลุมศีรษะ

เฮี้ยบ! สภาสูงฝรั่งเศลผ่านกฎ ห้ามสตรีสวมผ้าคลุมศีรษะ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

วุฒิสภาฝรั่งเศสลงมติท่วมท้นผ่านร่างกฎหมาย ห้ามสตรีสวมผ้าคลุมศีรษะทั้งแบบอิญาบ และบูร์ก้า ฝ่าฝืนถูกปรับ 5000 บาท อบรม ลงโทษถึงสามี พี่ชาย น้องชายที่บังคับด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วุฒิสภาของฝรั่งเศส ได้ลงมติอย่างท้วมท้นด้วยคะแนนเสียง 246 ต่อ 1 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาผ่านร่างกฎหมายห้ามสตรีสวมผ้าคลุมศีรษะที่เรียกว่า อิญาบ และแบบที่ปกปิดมิดชิดทั้งตัวที่เรียกว่า บูร์ก้า ตามท้องถนนและในที่สาธารณะ แต่ร่างกฎหมายนี้ยังจะต้องผ่านความเห็นชอบจากสภารัฐธรรมนูญอีกหนึ่งขั้นตอน

 ทั้งนี้  พรรคอนุรักษ์นิยมของประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โคซี่ ซึ่งเป็นหัวหอกในการผลักดันกฎหมายซึ่งจะมีผลบังคับใช้ครอบคลุมไปถึงนักท่อง เที่ยวสตรีจากตะวันออกกลางด้วย ผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องเจอโทษปรับเป็นเงิน 150 ยูโร หรือราว 5,000 บาท หรือถูกนำตัวไปอบรมที่เรียกว่า " ซิติเซ่นชิพแคลสเซส " ( Citizenship classes ) ด้วย โดยบทลงโทษยังครอบคลุมไปถึงผู้เป็นสามีหรือพี่ชาย น้องชาย ที่บังคับให้สตรีสวมอิญาบหรือบูรก้า โดยกำหนดโทษปรับไว้ที่ 3 หมื่นยูโรหรือกว่า 1 ล้านบาท และจำคุก 1 ปี แต่โทษจำและปรับจะเพิ่มเป็น 2 เท่าในกรณีที่ผู้ที่ถูกบังคับเป็นผู้เยาว์