รองผู้ว่าฯกทม.ตรวจปรับภูมิทัศน์สนามหลวง

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายพรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าฯกทม. พร้อมคณะ เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมการปรับปรุงภูมิทัศน์ พื้นที่สนามหลวง พร้อมกับกล่าวว่า การปรับปรุงภูมิทัศน์ดังกล่าว ได้รับความร่วมมือจาก กองทัพภาคที่ 1 ที่จัดกำลังเข้ามาทำการก่อสร้าง ซึ่งมีกำหนดแล้วเสร็จ ประมาณปลายเดือนเม.ย. ปี 2554 หรือ ประมาณ 300 วัน และขณะนี้ การดำเนินการ เริ่มมาได้ 6-7 % แล้ว โดยปัญหาสำคัญที่พบในขณะนี้ คือ ปัญหาทางด้านมวลชน ที่ได้รับผลกระทบ จากการที่เคยมาใช้ประโยชน์ในพื้นที่ท้องสนามหลวง ทั้งกลุ่มผู้ขายของรอบสนามหลวง กลุ่มผู้ขายอาหารนกพิราบ รวมถึง กลุ่มผู้คนเร่ร่อน ที่เคยมาอาศัยหลับนอนโดยรอบสนามหลวง ซึ่งเรื่องนี้ทาง กทม. ได้มีหน่วยงานที่เข้ามาดูแลปัญหาต่าง ๆ พร้อมทั้งเตรียมเปิดเวทีรับฟังความเห็น จากผู้ได้รับผลกระทบด้วย

ซึ่ง นายพรเทพ กล่าวว่า มีความคืบหน้าการก่อสร้างแล้วประมาณร้อยละ 6.23 การปฏิบัติงานขณะนี้จะเป็นเรื่องการรื้อเสาไฟฟ้า ตู้โทรศัพท์ การรื้อกระเบื้อง ปรับพื้นผิวหน้าดิน ที่ผ่านมาค่อนข้างมีปัญหาทำให้ล่าช้าจากสภาพดินฟ้าอากาศที่อยู่ในช่วงฤดูฝน และมวลชนในพื้นที่ ซึ่งทหารได้เข้าไปทำความเข้าใจกับผู้ค้าและคนเร่ร่อนที่ใช้พื้นที่นอนและได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

นายพรเทพ กล่าวอีกว่า ส่วนการใช้พื้นที่ท้องสนามหลวง เพื่อการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ 5 ธันวามหาราช เบื้องต้นขณะนี้
ได้มีการพูดคุยกับทางทหารว่าอาจจะไม่สะดวกในการเข้าใช้พื้นที่จัดงาน เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการก่อสร้างเกรงจะไม่สะดวก กทม. ยังไม่ได้รับการประสานจากมูลนิธิ 5 ธันวามหาราช แต่ได้เตรียมแผนได้แล้วว่า อาจให้ใช้พื้นที่บริเวณลานพระราชวังดุสิต และถนนราชดำเนินแทนไปก่อน โดยมั่นใจว่าการปรับปรุงสนามหลวงจะเสร็จตามแผนเดิม คือ 300 วัน เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ไปจนถึงเดือนเมษายน 2554 หลังจากปรับปรุงเสร็จแล้ว จะมีมาตรการป้องกัน โดยเปิดเวทีทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ค้าและกลุ่มคนเร่ร่อนเดิมอีกครั้ง อาจมีแนวคิดใช้รั้วในการล้อมรอบสนามหลวง และปิดงดใช้สนามหลวงตั้งแต่ช่วงเวลา 21.00 หรือ 22.00 น. แต่ต้องมีการพูดคุยกับหน่วยงานทุกฝ่ายก่อนว่า จะมีมาตรการอย่างไร